Thứ trưởng Vũ Thị Mai: Việt Nam ưu tiên phát triển công nghiệp phụ trợ

Ngày 21/9, tại TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Ngài Kim Do Hyon, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam đã chủ trì Hội nghị  đối thoại với 200 DN Hàn Quốc tại phía Nam về thủ tục chính thuế và hải quan.
Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 16:19 GMT +7

(HQ Online)- Ngày 21/9, tại TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Ngài Kim Do Hyon, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam đã chủ trì Hội nghị  đối thoại với 200 DN Hàn Quốc tại phía Nam về thủ tục chính thuế và hải quan.

Đại diện Bộ Tài chính và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đối thoại với DN. Ảnh: T.H

Thuế NK nguyên liệu phải thấp hơn thành phẩm

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh và đại diện Vụ chính sách thuế- Bộ Tài chính đã hướng dẫn, giải đáp nhiều câu hỏi vướng mắc của DN Hàn Quốc. 

Công ty TNHH Nguyên liệu Thức ăn chăn nuôi CGI đặt câu hỏi: DN đầu tư tại Việt Nam 2 năm, NK nguyên liệu sản xuất bột đậu nành lên men vừa bán tại thị trường nội địa, vừa XK. DN gặp khó khăn NK nguyên liệu chịu thuế NK 2%, trong khi DN khác NK thành phẩm vào Vệt Nam lại được hưởng thuế suất 0%, ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của DN. DN kiến nghị Bộ Tài chính xem xét tăng mức thuế suất sản phẩm bột đậu nành lên men hơn hoặc bằng với mức thuế nguyên liệu NK sản xuất mặt hàng này.

Ghi nhận kiến nghị của DN, ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ chính sách thuế- Bộ Tài chính cho biết, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiệp hội ngành hàng để xem xét kiến nghị về mức thuế theo hướng thuế suất thuế nhập khẩu sẽ tăng dần từ nguyên liệu đến sản phẩm. 

Giải thích thêm về mức thuế cho DN, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, theo quy định tại Luật Thuế XNK, thuế suất nguyên liệu NK thấp hơn thuế suất thành phẩm, như phản ánh của DN, đề nghị DN có văn bản cụ thể gửi cho Bộ Tài chính để có căn cứ xem xét sửa đổi biểu thuế. Tuy nhiên, các biểu thuế FTA còn phải xem xét phù hợp với các cam kết thuộc các hiệp định đã được ký kết giữa Việt Nam và các nước. Bộ Tài chính ghi nhận ý kiến phản ánh của DN để xem xét cụ thể.  

Để được tính vào chi phí hợp lý, hàng hóa đó phải được chi cho giáo dục, y tế, nhà tình nghĩa, nhà đoàn kết... Các khoản chi phí này sẽ được tính là chi phí đầu vào, tuy nhiên đối với tài sản cố định phải được khấu hao theo quy định. Tuy nhiên, đây là quỹ phúc lợi nên được tính định mức theo quy định.


Đại diện Công ty TNHH Nguyên liệu Thức ăn chăn nuôi CGI đặt câu hỏi tại hội nghị. Ảnh: T.H

Liên quan đến vướng mắc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của Posco, ông Hưng cho biết, DN trực tiếp trả lương hay trả thông qua nhà thầu nước ngoài đều phải khấu trừ thuế TNCN. Nếu là cá nhân cư trú sẽ được khấu trừ thuế TNCN theo mức thuế lũy tiến, nếu là cá nhân không cư trú được khấu trừ theo mức thuế toàn phần. Trong trường hợp cả Việt Nam và Hàn Quốc đều khấu trừ thuế TNCN đề nghị thực hiện theo quy định tránh đánh thuế 2 lần. 

Ưu tiên phát triển công nghiệp phụ trợ


Tại hội nghị, một số DN và ngài Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam quan tâm về chính về chính sách thuế, ưu đãi của Việt Nam đối với công nghiệp phụ trợ. 

Liên quan đến phát triển công nghiệp phụ trợ mà các DN Hàn Quốc đang triển khai tại Việt Nam, Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định, Chính phủ Việt Nam rất khuyến khích phát triển công nghiệp phụ trợ và đã có nhiều chính sách ưu đãi đối với DN tham gia lĩnh vực này. 

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, công nghiệp phụ trợ được quy định là lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư. Hiện đang được ưu đãi thuế TNDN cao nhất, đó là thuế suất 10% trong vòng 15 năm, miễn thuế 4 năm, giảm thuế 9 năm, đất đai cũng được ưu đãi cao nhất về thuế. Đối với thuế NK đã có nhiều chính sách ưu đãi đối với SXXK và gia công XK cũng đã được miễn thuế. 

Tuy nhiên, DN muốn được miễn thuế phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Nghị định 134. “Trong quá trình thực hiện vẫn còn nhiều vướng mắc, hiện nay Bộ Tài chính đang rà soát để sửa đổi để giải quyết khó khăn cho DN, đồng thời đảm bảo chính sách công bằng, minh bạch đồng thời tạo môi trường đầu tư thu hút các DN đến đầu tư tại Việt Nam”- Thứ trưởng chia sẻ thêm. 

Giải đáp vướng mắc của DN liên quan đến miễn thuế XK hàng hóa, dịch vụ ra nước ngoài, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, hàng hóa, dịch vụ XK phải đảm bảo các điều kiện theo quy định hiện hành. Đó là hàng hóa, dịch vụ đó được cung cấp cho tổ chức, cá nhân nước ngoài theo hợp đồng ngoại thương; dịch vụ đó phải được tiêu dùng ngoài Việt Nam. Trường hợp dịch vụ đó tiêu dùng trong nước thì sẽ không đáp ứng được yêu cầu hưởng mức thuế GTGT 0%. Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo các đơn vị rà soát lại để sớm trả lời cho trường hợp cụ thể của DN.  

Ngài Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, rất quan tâm và ủng hộ các chương trình hiện đại hóa của Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan. Liên quan đến chính sách thuế, rất nhiều DN Hàn Quốc thực hiện gia công, gia công ngoài và phát sinh vấn đề chuyển giá, các DN Hàn Quốc mong muốn Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế nghiên cứu có căn cứ hợp lý để phán đoán, nhận định chính xác vấn đề chuyển giá. Qua đó nhằm đảm bảo hoạt động minh bạch của các DN Hàn Quốc tại Việt Nam. 

Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, hiện nay, ngành thuế đang thực hiện hồ sơ thỏa thuận xác định giá trước. Trong tổng số 27 hồ sơ ngành Thuế đang thực hiện, các DN Hàn Quốc có 7 hồ sơ chính thức, 7 hồ sơ tham vấn liên quan đế  nhiều mặt hàng. “Nghiệp vụ xác định giá trước  sẽ đáp ứng các yêu của DN Hàn Quốc liên quan đến công tác giá mà ngài Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam đã đề cập”- ông Minh nhấn mạnh.  

Liên quan đến vướng mắc miễn thuế đối với hàng SXXK tại chỗ và kiến nghị loại hình này được miễn và hoàn thuế như trước đây của Công ty Hyosung Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành giải thích căn cứ theo Nghị định 134 của Chính phủ, hàng gia công, sản xuất xuất khẩu XK ra nước ngoài, XK vào khu phi thuế quan đều được miễn thuế. 

Phó Tổng cục trưởng cũng ghi nhận đề xuất của Công ty Hyosung Việt Nam về việc phải quy định thống nhất các văn bản; một số kiến nghị của DN liên quan đến chính sách thuế đã được Tổng cục Hải quan tập hợp kiến nghị với Bộ Tài chính.

Cam kết hỗ trợ DN, Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định: Thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP các năm 2016, 2017, 2018 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia các năm qua và giai đoạn 2016-2020, đặc biệt năm 2018, Chính phủ Việt Nam luôn ưu tiên chú trọng việc cải cách thủ tục hành chính, trong đó có thủ tục về thuế, hải quan để tạo môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi cho các DN, tạo thuận lợi trong việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế với ngân sách nhà nước.

Bộ Tài chính đã và đang triển khai trên nhiều mặt công tác: công tác hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá tạo thuận lợi cho DN, trong đó có khối các DN Hàn Quốc tại Việt Nam.

 

Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/thu-truong-vu-thi-mai-viet-nam-uu-tien-phat-trien-cong-nghiep-phu-tro-122220.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả