Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp

Hiện nay, TP.HCM có 20 vườn ươm của các viện, trường và DN. Các vườn ươm này thời gian qua đã hỗ trợ cho 86 dự án khởi nghiệp. Trong đó, một số dự án nghiệm thu chất lượng tốt.
Thứ Tư, ngày 30/08/2017 18:05 GMT +7

Hiện nay, TP.HCM có 20 vườn ươm của các viện, trường và DN. Các vườn ươm này thời gian qua đã hỗ trợ cho 86 dự án khởi nghiệp. Trong đó, một số dự án nghiệm thu chất lượng tốt. 

Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp
Một trong những hoạt động hỗ trợ và hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp tại SIHUB. Ảnh: T.Dịu.

Khởi nghiệp từ sự khác biệt

Với số vốn ban đầu 70 triệu đồng, ý tưởng kinh doanh hô biến Magix của Đỗ Hữu Tân, 28 tuổi (kỹ sư điện tử, tốt nghiệp ĐH Bách Khoa TP.HCM) đã được ra đời. Dự án nhằm sử dụng loại hộp giấy thân thiện với môi trường, tái sử dụng và thuận tiện trong vận chuyển, giao hàng cho các kênh bán hàng thương mại điện tử. Hộp này, sau khi đựng hàng hóa có thể dùng làm khung hình, móc treo đồ… Với ý tưởng đó, năm 2015 anh thành lập Công ty Giải pháp đóng gói Magix Việt Nam. Hiện nay, mỗi tháng công ty anh nhận bao thầu trọn gói quy trình đóng gói, từ các thao tác công nhân đóng gói đến hoàn thiện sản phẩm đem đi giao, với 40.000 - 50.000 sản phẩm/tháng, cho hơn 10 đối tác, đem về doanh thu hơn 200 triệu đồng/tháng. DN cũng đang đàm phán với các hãng vận chuyển và trang thương mại điện tử lớn trong và ngoài nước như shopee, lazada…

Với những đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế, xã hội của TP.HCM, dự án Giải pháp đóng gói Magix là một trong 14 dự án nhận được sự đồng ý hỗ trợ kinh phí 1 tỷ đồng từ Chương trình Hỗ trợ dự án khởi nghiệp (SpeedUp 2017). Thành công là thế nhưng anh Đỗ Hữu Tân cho rằng còn rất nhiều khó khăn mà các DN khởi nghiệp đang phải đương đầu. Do đó, việc nhận được hỗ trợ từ chương trình Speedup 2017 giúp DN của anh có thêm nguồn lực để tăng tốc, anh Tân chia sẻ.

Tương tự, với xuất phát từ việc chứng kiến và bức xúc trước cảnh chen lấn, chờ đợi, “cò” tại nhiều bệnh viện và các phòng khám; đồng thời, nhiều nơi, bệnh nhân từ các tỉnh phải thức dậy từ 1-2 giờ sáng đến bệnh viện xếp hàng lấy số thứ tự rất mệt mỏi, anh Nguyễn Khoa Tuấn Anh và cộng sự ở Công ty Lucky Telecom đã nảy sinh ý tưởng tạo ra giải pháp giúp mọi người dễ dàng, chủ động hơn trong việc đặt lịch và thời gian khám bệnh của mình. Từ đó, dự án “Hệ thống xếp hàng khám bệnh thông minh” ra đời. Hiện dự án đang được triển khai sử dụng tại các bệnh viện: Ung bướu, Gò Vấp, Nhi Đồng 2, Phú Nhuận (TP.HCM), Trung ương Huế, Đa khoa Khu vực Cam Ranh (Khánh Hòa) và đang trong thời gian triển khai lắp đặt hệ thống tại Viện Tim TP.HCM. Với mong muốn bệnh viện và bệnh nhân tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian, dự án đang triển khai mở rộng ứng dụng cho khâu xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh. Dự án cũng vừa nhận được văn bản phê duyệt hỗ trợ của chương trình Speedup 2017 với kinh phí 1 tỷ đồng.

Cần nhiều cơ chế hỗ trợ

Hiện nay, TP.HCM có 20 vườn ươm của các viện, trường và DN. Các vườn ươm này thời gian qua đã hỗ trợ cho 86 dự án khởi nghiệp. Trong đó, một số dự án nghiệm thu chất lượng tốt. Tuy nhiên, việc thương mại các dự án, đưa sản phẩm này ra thị trường còn rất hạn chế. Các startup cần nguồn vốn để phân phối sản phẩm, phát triển kênh phân phối, xây dựng thương hiệu…

Chủ tịch UBND TP.HCM và Bộ Khoa học- Công nghệ đã ký kết hợp tác hỗ trợ về khoa học công nghệ ưu tiên xây dựng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, thiết lập thí điểm về cơ chế tài chính cho các DN khởi nghiệp. Trên cơ sở đó, tháng 8/2016, Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (SIHUB) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM được thành lập hướng đến việc kết nối và phát triển cộng đồng khởi nghiệp của TP.HCM. Từ đó thúc đẩy và xây dựng TP.HCM trở thành thành phố khởi nghiệp và đứng trong Top đầu khu vực Đông Nam Á.

Từ vai trò kiến tạo, SIHUB đã nỗ lực xây dựng cơ sở vật chất để đáp ứng hàng trăm lượt thanh niên, startup, các DN nhỏ và vừa đến làm việc, tổ chức các hoạt động và giao lưu, kết nối mỗi ngày. Chính phủ nhiều nước như Phần Lan, Đan Mạch, Úc, Canada, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Hàn Quốc… đã tìm đến và cùng SIHUB hợp tác trong nhiều chương trình hỗ trợ khởi nghiệp cho cộng đồng. Từ khi mở cửa đến nay, mỗi tháng SIHUB đón khoảng 2.000 lượt người đến tìm hiểu, dự các hội thảo, lớp đào tạo và nhờ tư vấn kết nối khởi nghiệp.

Tuy nhiên, từ ý tưởng khởi nghiệp đến thực hiện và thương mại hóa sản phẩm thị ra trường là một bước khá xa, trong đó không chỉ là vấn đề thiếu vốn mà kinh nghiệm, sự hỗ trợ về chính sách, môi trường đầu tư cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Theo đó, Sở Công Thương TP.HCM cũng đã ra mắt Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển DN TP.HCM với nhiệm vụ tư vấn DN hoạt động sao cho hiệu quả, thay DN thực hiện các thủ tục hành chính về thuế, hải quan...

Theo Thu Dịu/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/thuc-day-he-sinh-thai-khoi-nghiep-116381.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả