Thực phẩm sạch – Cần khởi tạo một thị trường minh bạch

Trong giai đoạn hiện nay, hễ nói đến thực phẩm là người ta nghĩ ngay đến từ bẩn, rồi các câu chuyện như thực phẩm xuất xứ từ Trung Quốc hay ngâm tẩm hóa chất được phanh phui. Những câu chuyện này được nói đến thường xuyên đến mức việc thực phẩm bẩn, ngâm tẩm hóa chất là một lẽ thường vậy.
Thứ Tư, ngày 29/11/2017 17:59 GMT +7

Hiện trạng thực phẩm trên thị trường

Với sự phát triển của Internet và các mạng xã hội, những câu chuyện về thực phẩm bẩn gần như lan truyền trong mọi tầng lớp xã hội. Trong bối cảnh đó, có một làn sóng ngược lại để bảo vệ cuộc sống an toàn của con người, đó là các tổ chức sản xuất an toàn, hiệp hội sản xuất minh bạch, các tổ chức truy xuất nguồn gốc của thực phẩm…

Hòa vào làn sóng cung cấp thực phẩm an toàn, Tôm Sạch đã cho ra đời sản phẩm tôm được nuôi theo quy trình không kháng sinh và được truy xuất nguồn gốc một cách tự động từ ao nuôi đến đầu ra của nhà máy chế biến. Người dùng có thể biết rõ mọi chỉ số của ao nuôi, trong quá trình vận chuyển cũng như chế biến, và hơn hết, chất lượng của con tôm là an toàn cho sức khỏe của con người.

Các công nghệ đang xuất hiện trên thị trường

Trong định hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền sản xuất, nông nghiệp nói chung và ngành thủy sản nói riêng đang dần ứng dụng công nghệ cao hơn vào sản xuất, máy móc thay thế con người ngày càng nhiều. Tuy nhiên, việc sản xuất nguồn nguyên liệu thô còn chưa được quan tâm đúng mức, các mặt hàng tươi sống còn thiếu công nghệ bảo quản an toàn, việc chế biến chỉ được hiện đại hóa phần cứng (máy móc, trang thiết bị) nhưng chưa được đầu tư về phần mềm (quy trình chế biến).

Chính vì vậy, thực phẩm an toàn trở nên xa xỉ và ngày càng hiếm gặp trên thị trường. Các thuật ngữ như: thực phẩm sạch, thực phẩm có truy xuất nguồn gốc… bắt đầu xuất hiện. Nhưng xét qua về quy trình thực hiện, các công việc này chủ yếu được ghi chép bằng tay, phụ thuộc rất nhiều ở người ghi chép, và vì lẽ đó – không đáng tin cậy.

Chính thực trạng nói trên đã tạo nên một làn sóng các công ty khởi nghiệp nghiên cứu và tìm ra những công nghệ chế biến mới an toàn hơn, gần với thiên nhiên hơn trên nền tảng không sử dụng hóa chất. Cùng với sự bùng nổ của công nghệ 4.0, truy xuất nguồn gốc cũng đạt được những bước tiến mới, tin cậy hơn nhờ sự vận dụng IoT vào trong quá trình sản xuất sản phẩm. Tôm Sạch là một công ty tiêu biểu trong làn gió mới này.

Giới thiệu giải pháp của Tôm Sạch

Tôm là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thường xuất hiện trong nhiều món ăn hằng ngày của con người. Giá trị mang lại về mặt kinh tế cho người sản xuất cũng rất lớn. Tuy nhiên, lợi nhuận và rủi ro bao giờ cũng tỷ lệ thuận với nhau. Do đó, người sản xuất thường dùng những hóa chất, bất cứ khi nào và nơi nào có thể (từ ao nuôi cho đến bàn ăn), để tránh những rủi ro này. Chính vì vậy, con tôm sạch, không chứa chất độc cho người sử dụng trở thành một đề tài nóng nhiều năm nay trong lĩnh vực thủy hải sản.

Nắm bắt được điều này, bằng những dữ liệu tích hợp và những đối tác tin cậy – Công ty TNHH Tôm Sạch ra đời với sứ mệnh mang lại con tôm an toàn cho người sử dụng trong và ngoài nước. Nhờ sự giúp đỡ của những đối tác và sự dấn thân của đội ngũ thương mại, Tôm Sạch tự tin cung cấp con tôm an toàn ra thị trường. Con tôm được theo dõi từ ao nuôi, cho đến lúc thu hoạch, vận chuyển và trong nhà máy chế biến – tất cả những công việc này đều được thực hiện bằng thiết bị IoT của AquaBox theo quy trình được hỗ trợ từ Trace Verified – một công ty truy xuất nguồn gốc theo công nghệ từ Đan Mạch.

Giới thiệu sản phẩm thương mại đã tồn tại trên thị trường

Hiện tại, Tôm Sạch đã hoàn thiện một dây chuyền truy xuất cho con tôm từ ao nuôi đến đầu ra nhà máy chế biến, chi tiết xem tại các hình bên dưới:

Thực phẩm sạch – Cần khởi tạo một thị trường minh bạchThiết bị theo dõi tại ao nuôi

Thực phẩm sạch – Cần khởi tạo một thị trường minh bạchĐánh bắt

Thực phẩm sạch – Cần khởi tạo một thị trường minh bạchTheo dõi nhiệt độ trong thùng chứa

Thực phẩm sạch – Cần khởi tạo một thị trường minh bạchNiêm phong thùng chứa

Thực phẩm sạch – Cần khởi tạo một thị trường minh bạchSơ chế tại nhà máy

Thực phẩm sạch – Cần khởi tạo một thị trường minh bạchThành phẩm

Với sự hỗ trợ của những thiết bị hiện đại và những đối tác có tâm, có tầm, Tôm Sạch tin rằng có thể phát triển mô hình này cho nhiều ngành thực phẩm khác nhau để đáp ứng nhu cầu trong nước và quốc tế.

Hướng phát triển sắp tới cho một thị trường minh bạch

Tôm Sạch theo đuổi một nguyên tắc, đó là sự kết hợp giữa vùng nguyên liệu sạch và công nghệ kiểm soát hiện đại, hướng đến một thị trường thực phẩm an toàn và minh bạch. Trên cơ sở đã thực hiện với con tôm, Tôm Sạch sẽ mở rộng lĩnh vực hoạt động trong những ngành thực phẩm khác như: cá, heo, gà hay rau… Ngoài ra, những công nghệ chăm sóc tự động cũng được đưa vào để giúp tiết kiệm chi phí lao động. Công nghệ AI (trí tuệ nhận tạo) cũng sẽ được ứng dụng để tạo nên sự thuận lợi cho quá trình sản xuất từ vùng nguyên liệu cho đến nhà máy chế biến.

Tôm Sạch tin vào một thị trường thực phẩm minh bạch và an toàn cho tất cả mọi người trong một tương lai không xa.

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/thuc-pham-sach-can-khoi-tao-mot-thi-truong-minh-bach-116719.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả