Thưởng Tết công nhân tại Đồng Nai: Nơi thưởng 150% lương, nơi còn bức xúc

Từ đầu tháng 12.2017, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đã có kế hoạch cụ thể trong việc chăm lo tết cho đoàn viên, công nhân trên địa bàn tỉnh. Trong đó, LĐLĐ tỉnh giám sát việc thực hiện các chế độ tiền lương, thưởng cho công nhân trong dịp tết. Nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch chuẩn bị chu đáo trong việc chăm lo tết cho công nhân. Tuy nhiên, cũng có doanh nghiệp ra thông báo chỉ thưởng tết trước mắt 50% và hẹn đến tháng 6.2018 mới thưởng tiếp 50% còn lại, khiến hàng trăm công nhân ngừng việc phản ứng.
Thứ Hai, ngày 25/12/2017 09:20 GMT +7

Giám sát việc thực hiện lương, thưởng tết cho công nhân

Ông Huỳnh Tấn Kiệt - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai - cho biết, việc giám sát thực hiện chế độ tiền lương, thưởng trong dịp tết, tổ chức CĐ chủ động tham gia phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng và các khoản phúc lợi khác trong dịp tết và sớm công khai cho đoàn viên và NLĐ biết, giám sát thực hiện. Đặc biệt, lưu ý tình hình điều chỉnh lương theo Nghị định của Chính phủ; Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, CĐ cần tổng hợp ý kiến của đoàn viên và NLĐ, trao đổi với NLĐ để đề ra các giải pháp, kiến nghị phù hợp, đảm bảo việc thanh toán lương, thưởng cho đoàn viên và NLĐ. Ngoài ra, CĐ các cấp cũng chủ động xây dựng kế hoạch đưa NLĐ ngoài tỉnh về quê đón tết thông qua các hoạt động tặng vé xe, vé tàu với mức hỗ trợ vé 1,2 triệu đồng/người.

Thưởng Tết công nhân tại Đồng Nai: Nơi thưởng 150% lương, nơi còn bức xúcCĐCS Cty Taekwang Vina chăm lo đời sống công nhân của Cty. Ảnh: P.V

“Căn cứ vào điều kiện của từng đơn vị, CĐ tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, họp mặt, giao lưu, bốc thăm trúng thưởng tại các địa phương, KCN, khu nhà trọ để sao cho tất cả đoàn viên, NLĐ đều được hưởng mùa xuân và những ngày tết vui tươi ấm áp” - ông Huỳnh Tấn Kiệt cho biết. Ngoài ra, để chăm lo tốt cho đoàn viên và công nhân lao động, LĐLĐ tỉnh sẽ tổ chức chương trình “Tết sum vầy”, dự kiến trao 2.000 phần quà (trị giá 500.000 đồng/phần) và 500 vé xe cho công nhân ngoại tỉnh về quê đón tết (1,2 triệu đồng/vé).

Nơi thưởng 150%, nơi khiến công nhân bức xúc

Ngày 20.12, đại diện lãnh đạo LĐLĐ huyện Trảng Bom (Đồng Nai) cho biết, trên địa bàn đã xảy ra vụ hàng trăm công nhân ngừng việc do Cty chỉ chi trả 50% tiền thưởng tết và hẹn tới tháng 6 năm sau mới chi trả tiếp 50% còn lại. Sự việc khiến hàng trăm công nhân bức xúc ngừng việc vào sáng 19.12 và sáng 20.12. Theo phản ánh của công nhân tới Báo Lao Động, sự việc xảy ra tại Cty TNHH Jooco Dona (KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai). Cty đã có thông báo về tiền thưởng cuối năm. Theo đó, công nhân được thưởng 50% mức lương cơ bản được tính theo trung bình cộng của 12 tháng trong năm 2017. Theo lãnh đạo LĐLĐ huyện Trảng Bom, công nhân yêu cầu phải thưởng hết đủ lương tháng 13 nhưng Cty năm nay “kẹt”, chỉ chi được 50% tháng, còn 50% hẹn tháng 6.2018 mới thưởng tiếp. Theo lãnh đạo LĐLĐ huyện Trảng Bom, Cty này chuyên sản xuất giày da, có khoảng 900 công nhân, số công nhân ngừng việc sáng 19.12 chiếm khoảng 1/2 số công nhân của Cty. Đến trưa 20.12, ông Lê Đức Thụy - Chủ tịch LĐLĐ huyện Trảng Bom - cho biết: Sau khi xảy ra sự việc công nhân ngừng việc, LĐLĐ huyện đã có mặt giám sát việc thực hiện các chế độ lương, thưởng tết cho công nhân của Cty. Sau đó, Cty đã đồng ý thưởng 100% tiền thưởng tết cho công nhân.

Trong khi đó, tại các CĐCS khác có đông công nhân đã sớm có kế hoạch chi trả lương, thưởng tết cho đoàn viên, công nhân lao động. Tại CĐCS Cty Taekwang Vina (KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai, có khoảng 35.000 đoàn viên, công nhân lao động), ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch CĐCS Cty Taekwang Vina - cho biết: Chúng tôi đã sớm chuẩn bị kế hoạch chu đáo trong việc chăm lo tết cho công nhân lao động. Tết năm 2018, Cty phối hợp với CĐCS chi hơn 300 tỉ đồng để chăm lo cho công nhân. Theo đó, chúng tôi đã chuẩn bị 35.000 phần quà (trị giá 400.000 - 500.000 đồng/phần) cho toàn thể công nhân của Cty. Chúng tôi cũng cho công nhân được đăng ký xe về quê đón tết với mức hỗ trợ 50% và không hạn chế về số lượng công nhân đăng ký. Đồng thời, Cty còn tổ chức các chương trình bán hàng giảm giá, bình ổn giá để công nhân có điều kiện mua sắm chuẩn bị tết. Đối với những công nhân vào làm việc đầu năm đều được lì xì. Quan trọng, tiền thưởng tết cho công nhân là 150% của lương tháng 1.2018. Tại Cty Pousung Việt Nam (huyện Trảng Bom, Đồng Nai), tiền thưởng tết sẽ gồm lương căn bản cộng với các khoản phụ cấp khác.

Theo Hà Anh Chiến/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/thuong-tet-cong-nhan-tai-dong-nai-noi-thuong-150-luong-noi-con-buc-xuc-117008.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả