Tín hiệu tích cực sau hơn 2 năm gián đoạn

Hàn Quốc và Triều Tiên đã kết thúc cuộc đàm phán cấp cao tại làng đình chiến Panmunjom với những tín hiệu tích cực để thúc đẩy cải thiện mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên. Đây là cuộc đàm phán liên Triều đầu tiên sau hơn 2 năm gián đoạn.
Thứ Sáu, ngày 12/01/2018 09:07 GMT +7

Hàn Quốc và Triều Tiên đã kết thúc cuộc đàm phán cấp cao tại làng đình chiến Panmunjom với những tín hiệu tích cực để thúc đẩy cải thiện mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên. Đây là cuộc đàm phán liên Triều đầu tiên sau hơn 2 năm gián đoạn.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc (phải) bắt tay trưởng đoàn đàm phán của Triều Tiên sáng 9/1

Trong bối cảnh quan hệ liên Triều căng thẳng sau hàng loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, cuộc đàm phán cấp cao liên Triều đã đạt được kết quả đột phá.

Lãnh đạo cấp cao của hai nước đã tập trung thảo luận việc Triều Tiên tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc vào tháng 2 tới. Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết, sẽ nỗ lực hết sức để biến kỳ thể thao này thành lễ hội hòa bình và trở thành bước đi đầu tiên hướng tới cải thiện mối quan hệ liên Triều. Phía Hàn Quốc đã đề nghị hai bên cùng diễu hành dưới một lá cờ thống nhất vào lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội diễn ra vào tháng tới và Triều Tiên cũng sẽ cử đội cổ động tới sự kiện này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Roh Kyu-deok cũng cho biết, Chính phủ nước này sẽ cân nhắc dỡ bỏ tạm thời các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên nếu cần thiết để tạo điều kiện cho phái đoàn Triều Tiên tham dự Thế vận hội vào tháng sau. Đáp lại, Triều Tiên cho biết sẽ cử một phái đoàn cấp cao và các nhóm khác gồm vận động viên, cổ động viên và đoàn nghệ thuật, nhà báo tới tham dự Thế vận hội. Phía Hàn Quốc hy vọng việc Triều Tiên tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 sẽ giúp giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, từ đó mở đường cho việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cũng như các cuộc đối thoại sâu rộng hơn giữa Mỹ và Triều Tiên.

Tại cuộc đàm phán này, Triều Tiên và Hàn Quốc đã nhất trí nối lại một đường dây nóng quân sự, chưa đầy một tuần sau khi một đường điện thoại dân sự liên Triều được nối lại. Theo đó, Triều Tiên thông báo một đường dây ở khu vực phía Tây của biên giới hai miền đã được hoạt động trở lại, bắt đầu từ 8 giờ sáng 10/1.

Ngoài ra, hai bên đạt được thỏa thuận về việc sẽ tiến hành tổ chức hội đàm quân sự nhằm giảm căng thẳng và cải thiện quan hệ liên Triều; tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao cũng như các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Ý tưởng về sự xích lại gần nhau giữa hai miền Triều Tiên được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong Thông điệp năm mới đưa ra ngày 1/1 vừa qua đã để ngỏ khả năng cử một phái đoàn tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang, diễn ra từ ngày 9 đến 25/2 tại Hàn Quốc. Đây là sự thay đổi đáng kể trong chính sách của Bình Nhưỡng bởi lâu nay Triều Tiên dường như vẫn "phớt lờ" đề xuất của Seoul về đối thoại hai miền, bất chấp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kể từ khi nhậm chức hồi tháng 5 năm ngoái đã nhiều lần gợi ý Hàn Quốc và Triều Tiên giải quyết căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên trên bàn đàm phán.

Đáp lại, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hoan nghênh tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên, đồng thời nêu rõ Hàn Quốc sẵn sàng đối thoại "bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu và dưới bất kỳ hình thức nào". Tổng thống Moon Jae-in đến nay vẫn theo đuổi giải pháp đối thoại, và có cách tiếp cận cởi mở hơn với Triều Tiên so với người tiền nhiệm Park Geun-hye.

Bên cạnh đó, những nỗ lực hòa giải giữa 2 miền Triều Tiên lần này cũng ghi nhận được sự ủng hộ của Mỹ, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí lùi thời điểm tập trận chung Mỹ-Hàn theo đề nghị của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đồng thời ông Trump đã nhiều lần bày tỏ hy vọng đàm phán liên Triều đạt kết quả.

Do đó, việc Hàn Quốc và Triều Tiên đạt được bước đột phá tại cuộc đàm phán liên Triều được cho là sẽ mở ra hy vọng cho những lần đàm phán tiếp theo.

Theo M.Châu/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/tin-hieu-tich-cuc-sau-hon-2-nam-gian-doan-117208.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả