Tính toán của Triều Tiên trước khi có thể ngồi vào bàn đàm phán

Việc Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo bay qua vùng Biển Nhật Bản ngày 29/8 rõ ràng là nhằm chứng tỏ rằng lời đe dọa gần đây của nước này về việc tấn công vùng biển gần đảo Guam của Mỹ không phải là nói suông.
Thứ Sáu, ngày 01/09/2017 10:38 GMT +7

Việc Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo bay qua vùng Biển Nhật Bản ngày 29/8 rõ ràng là nhằm chứng tỏ rằng lời đe dọa gần đây của nước này về việc tấn công vùng biển gần đảo Guam của Mỹ không phải là nói suông.

Tính toán của Triều Tiên trước khi có thể ngồi vào bàn đàm phán
Triều Tiên vừa thử nghiệm tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản hướng tới đảo Guam của Mỹ.

Mặt khác, vụ phóng mới còn nhằm tạo ra một tiền lệ cho các tên lửa trong tương lai của Triều Tiên bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Các tính toán của Bình Nhưỡng là gì trước khi họ có thể chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán hạt nhân?

Triều Tiên không nói suông

Các chuyên gia Hàn Quốc tin rằng mục tiêu của Triều Tiên trong vụ phóng lần này chắc chắn là để thử công nghệ quay trở lại bầu khí quyển của các tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM).

Tên lửa mới được phóng đã bay hơn 2.700 km ở độ cao tối đa so với mặt nước biển khoảng 550 km, qua vùng trời Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương ở khu vực phía Bắc Hokkaido. Đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên từ thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Đây thực sự là một sự kiện gây chấn động, cần được coi là một mối đe dọa thực sự, chứ không chỉ đơn thuần là một vụ thử nghiệm.

Đảo Guam, vùng lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, cách phía Đông Nam Triều Tiên 3.000 km, là nơi đồn trú của các căn cứ không quân và hải quân Mỹ, được sử dụng như đầu cầu cho việc điều quân Mỹ tiến vào Triều Tiên trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, theo cộng đồng tình báo Hàn Quốc, hiện vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn liệu Triều Tiên đã làm chủ được công nghệ đưa các tên lửa đạn đạo tầm trung quay trở lại bầu khí quyển hay chưa.

Khi nào tới "thời điểm vàng" để đàm phán?

Căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ dường như đã giảm bớt khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố hoãn kế hoạch tấn công đảo Guam. Các nhà quan sát cho rằng những tuần và những tháng tới chính là "thời điểm vàng" để thực hiện các nỗ lực đưa Bình Nhưỡng tới bàn đàm phán khi cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn có tên gọi "Người Bảo vệ tự do Ulchi" dự kiến kết thúc vào cuối tuần này. Sau đó, sẽ không còn cuộc tập trận quân sự chung nào giữa hai đồng minh này đến tận mùa Xuân năm tới. Tuy nhiên, căng thẳng đã gia tăng trở lại hồi cuối tuần qua. Ngày 26/8, Bình Nhưỡng đã phóng 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, một lần nữa thể hiện thái độ khiêu khích sau một tháng "im hơi lặng tiếng". Bất chấp vụ thử này, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vẫn tuyên bố ông sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên. Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng cho rằng hành động khiêu khích với "cường độ thấp" này của Triều Tiên cho thấy nước này không có ý định làm xấu thêm tình hình, đồng thời bày tỏ hy vọng trong tương lai có thể đối thoại với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng xem ra không mấy "mặn mà" với đề xuất đối thoại của Washington bởi họ cho rằng đề xuất đó thiếu sự chân thành và không có những hành động cụ thể. Sau vụ thử mới nhất ngày 29/8, LHQ đã ngay lập tức triệu tập một phiên họp khẩn bàn về Triều Tiên và ra tuyên bố lên án động thái mới nhất, song không đưa ra lệnh trừng phạt mới nào. Đây có thể được xem như một sự thận trọng nhằm tránh đẩy Triều Tiên vào bước đường cùng, và tạo cơ hội cho một cuộc đối thoại trong tương lai.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng hiện giờ không phải là thời điểm thích hợp để đối thoại với Bình Nhưỡng, đồng thời kêu gọi gia tăng sức ép. Vậy là không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ diễn ra một cuộc đối thoại có ý nghĩa giữa Mỹ và Triều Tiên trong tương lai gần. Trước đó, Triều Tiên đã nói rằng họ sẽ không bao giờ mang chương trình hạt nhân và tên lửa của họ ra để đàm phán. Kim Jong-un đặt mục tiêu hoàn thành việc phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa. Dường như lập trường của ông ta không có gì thay đổi: Chỉ đối thoại sau khi đạt được một vị thế chiến lược có lợi trên bàn đàm phán. 

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un vừa kêu gọi tiến hành nhiều vụ phóng tên lửa mới vào Thái Bình Dương. Lời kêu gọi trên được đưa ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo được thiết kế để mang một lượng chất nổ hạt nhân lần đầu tiên bay qua Nhật Bản. Ông Kim Jong-un bày tỏ "rất hài lòng" với việc phóng tên lửa nói trên, gọi đây là một "khúc dạo đầu có ý nghĩa" nhằm kiềm chế đảo Guam - một vùng lãnh thổ Thái Bình Dương, nơi có một căn cứ quân sự của Mỹ. Ông cũng cho biết thêm rằng Triều Tiên sẽ quan sát "cách hành xử của Mỹ" trước khi đưa ra các hành động tiếp theo.

Theo Vĩnh Hà/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/tinh-toan-cua-trieu-tien-truoc-khi-co-the-ngoi-vao-ban-dam-phan-116401.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả