Toan tính của Mỹ trong đàm phán thương mại với Trung Quốc

Giới phân tích cho rằng quyết định tiếp tục hoãn áp thuế đối với các mặt hàng thép và nhôm lá nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) thêm 30 ngày của Tổng thống Donald Trump cho thấy toan tính của ông chủ Nhà Trắng trong việc tìm kiếm sự ủng hộ của EU trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc trong bối cảnh Washington đang có các cuộc gặp bàn về vấn đề thương mại khá căng thẳng với Bắc Kinh.
Thứ Sáu, ngày 04/05/2018 08:57 GMT +7

Giới phân tích cho rằng quyết định tiếp tục hoãn áp thuế đối với các mặt hàng thép và nhôm lá nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) thêm 30 ngày của Tổng thống Donald Trump cho thấy toan tính của ông chủ Nhà Trắng trong việc tìm kiếm sự ủng hộ của EU trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc trong bối cảnh Washington đang có các cuộc gặp bàn về vấn đề thương mại khá căng thẳng với Bắc Kinh.

 

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump quyết định gia hạn thêm 30 ngày miễn thuế đối với các sản phẩm kim loại của Canada, Mexico và EU. Biện pháp miễn thuế nhập khẩu tạm thời, hiện cũng đang được áp dụng cho các nước khác như Trung Quốc, Nhật Bản và Nga, lẽ ra đã hết hạn từ ngày 30/4 song Nhà Trắng cho biết thời hạn này được kéo dài để các nhà đàm phán có thêm thời gian tìm kiếm thỏa thuận. Mỹ đã đạt được hiệp định cuối cùng về xuất khẩu thép với Hàn Quốc, cho phép nước này được miễn trừ lâu dài các khoản thuế đối với mặt hàng thép, trong khi đạt đồng thuận trên nguyên tắc với Argentina, Australia và Brazil. Động thái mới của Washington diễn ra chỉ một ngày trước khi phái đoàn Mỹ lên đường tới Trung Quốc để tìm cách ngăn chặn một cuộc chiến thương mại liên quan tới các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ của Bắc Kinh.

Về quyết định mới của chính quyền Trump, EU đã tỏ ý thất vọng về quyết định trên của Mỹ, cho rằng điều này càng “kéo dài sự bất ổn trên thị trường, điều đã và đang ảnh hưởng tới quyết định kinh doanh, đồng thời kêu gọi Washington miễn trừ vĩnh viễn các khoản thuế kể trên. 

Theo thành viên cấp cao của Viện Peterson về Kinh tế Quốc tế Monica de Bolle, Tổng thống Trump không thể “đơn thương độc mã” trong cuộc đối đầu với Trung Quốc “và EU hiểu điều đó”. Bà  cho rằng tầm quan trọng của EU đối với Mỹ lớn hơn nhiều vấn đề thương mại hay những gì liên quan tới thép và nhôm. Washington hoàn toàn nhận thức được rằng Brussels có sức nặng chính trị cũng như chiến lược không thể chối bỏ trong vấn đề này.  Cả Mỹ và EU đều chung quan điểm chống lại các chính sách về quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc, song không có gì có thể đảm bảo rằng Brussels sẽ ủng hộ Mỹ trong cuộc tranh chấp thương mại với Trung Quốc nếu chính EU cũng đang “đau đầu” với xung đột thương mại với Washington. 

Trong khi đó, chuyên gia thương mại tại Ủy ban về quan hệ đối ngoại  Edward Alden lý giải rằng với việc các quan chức thương mại cấp cao Mỹ chuẩn bị tới Trung Quốc, chính quyền Washington hy vọng không làm hỏng các cuộc thương lượng hiện nay với Brussels, và đơn giản hơn không muốn mở ra một cuộc đối đầu khác với châu Âu. Ông Trump có quyết định sáng suốt hơn là chờ đợi kết quả cuộc gặp ở Trung Quốc trước khi có bước đi tiếp theo. Ông Alden phân tích rõ ràng quyết định của ông Trump có sự tính toán kỹ lưỡng về hậu quả tiếp theo.

Tuy nhiên, Giáo sư Eswar Prasad, chuyên ngành chính sách thương mại tại Đại học Cornell, lại cho rằng chính quyền Mỹ đang kỳ vọng rằng việc duy trì áp lực này sẽ khiến EU sẽ sớm ‘đầu hàng’ trước các yêu cầu của Washington, cho dù khối liên minh đã tỏ ý rõ ràng rằng họ sẽ không đàm phán chừng nào vẫn bị đe dọa trừng phạt”. Và với những thỏa thuận đang xúc tiến với Brazil, Australia, Argentina và Hàn Quốc, nhiều khả năng Washington tính toán rằng EU khó có thể kiên định với lập trường này của mình. 

Theo M.Châu/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/toan-tinh-cua-my-trong-dam-phan-thuong-mai-voi-trung-quoc-119380.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả