Tổng giá trị thương vụ M&A sẽ đạt kỷ lục khoảng 8 tỷ USD nhờ Sabeco

Dự kiến, với thương vụ “bom tấn” bán thành công hơn 343 triệu cổ phần của Sabeco ngày 18/12 vừa qua, năm 2017, tổng giá trị các thương vụ M&A (mua bán và sáp nhập) sẽ đạt con số kỷ lục khoảng 8 tỷ USD.
Thứ Tư, ngày 20/12/2017 09:53 GMT +7

Dự kiến, với thương vụ “bom tấn” bán thành công hơn 343 triệu cổ phần của Sabeco ngày 18/12 vừa qua, năm 2017, tổng giá trị các thương vụ M&A (mua bán và sáp nhập) sẽ đạt con số kỷ lục khoảng 8 tỷ USD. 

Bán thành công vốn nhà nước tại Sabeco vừa qua chính là thương vụ M&A đình đám nhất từ trước tới nay. Ảnh: Internet

Phát biểu tại Hội thảo “Xúc tiến đầu tư công nghiệp thông qua hình thức M&A” do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức sáng nay 19/12, tại Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Tổng Giám đốc Công ty AVM Việt Nam cho biết: Thời gian qua, lĩnh vực M&A diễn ra khá mạnh mẽ, sôi động. 

Trong năm 2016, tổng giá trị các thương vụ M&A của VIệt Nam đạt mức kỷ lục trong vòng 9 năm gần đây với con số 5,82 tỷ USD, tăng trưởng gần 12%. Trong tổng số hơn 500 thương vụ diễn ra trong năm 2016, số thương vụ có giá trị lớn trên 1 tỷ USD chỉ là 2 thương vụ. Phần lớn các thương vụ có giá trị khiêm tốn, khoảng dưới 20 triệu USD. 

Bước sang quý I/2017, tổng giá trị các thương vụ M&A lại giảm 25% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 1,1 tỷ USD. Tuy nhiên, thương vụ “bom tấn” bán thành công hơn 343 triệu cổ phần của Sabeco vừa qua đã phá toàn bộ kỷ lục trong các thương vụ M&A trước đó. Đồng thời, thương vụ này cũng đưa tổng giá trị các thương vụ M&A trong năm nay lên con số 8 tỷ USD.

Đề cập tới vấn đề M&A nói chung tại Việt Nam thời gian qua, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại nhận định: Hiện nay, nhiều nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn rót vốn vào những DN đã niêm yết và có tầm nhìn dài hạn nhằm hiện thực hoá mục tiêu đầu tư dài hạn vào Việt Nam. Trong đó, các nhà đầu tư châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan hiện đang đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: Hàng tiêu dùng, dịch vụ tài chính, phân phối, bán lẻ, sản xuất vật liệu xây dựng, hóa chất… 

Tuy nhiên, khu vực được đánh giá có nhiều nhà đầu tư lớn là Bắc Mỹ và châu Âu lại chưa có nhiều thương vụ, chủ yếu là một số thương vụ lớn trong lĩnh vực dầu khí và hàng tiêu dùng. Vì vậy trong thời gian tới, cần có biện pháp đẩy mạnh hơn nữa việc xúc tiến đầu tư quốc tế, đặc biệt là thị trường Hoa Kỳ và châu Âu.

Liên quan tới câu chuyện này, một số chuyên gia góp ý thêm: Nguồn vốn trong nước cũng đang dần khẳng định vị thế của mình trên thị trường M&A với việc số lượng thương vụ M&A của các DN trong nước ngày càng tăng. Nhiều DN Việt Nam đã bắt đầu xây dựng chiến lược phát triển dài hạn, trong đó M&A đã trở thành một công cụ quan trọng để thực hiện chiến lược đó.

Mặt khác, các quỹ đầu tư trong nước cũng đang tăng trưởng cả về lượng và quy mô, giúp thúc đẩy số lượng và giá trị các thương vụ M&A trong nội bộ các DN Việt Nam. Với lợi thế am hiểu thị trường nội địa, công tác xúc tiến đầu tư thông qua hình thức M&A trong thời gian tới sẽ cần chú trọng hơn nữa tới các DN có tiềm năng trong nước.

Theo Thanh Nguyễn/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/tong-gia-tri-thuong-vu-m-a-se-dat-ky-luc-khoang-8-ty-usd-nho-sabeco-116956.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả