TP.HCM: Các đơn vị tập trung nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách

UBND TP.HCM vừa chỉ đạo các đơn vị có liên quan và UBND các quận, huyện yêu cầu triển khai nhiệm vụ tài chính ngân sách nhà nước năm 2017, trong đó tập trung, nuôi dưỡng nguồn thu cho ngân sách.
Thứ Tư, ngày 19/04/2017 16:14 GMT +7

UBND TP.HCM vừa chỉ đạo các đơn vị có liên quan và UBND các quận, huyện yêu cầu triển khai nhiệm vụ tài chính ngân sách nhà nước năm 2017, trong đó tập trung, nuôi dưỡng nguồn thu cho ngân sách.

TP.HCM: Các đơn vị tập trung nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách
Công chức Hải quan cảng Sài Gòn KV3 kiểm tra ô tô NK. Ảnh: T.H

Theo đó, đối với nhóm giải pháp về quản lý khai thác nguồn thu, UBND TP.HCM giao Cục Thuế  và Cục Hải quan TP.HCM tăng cường các biện pháp để quản lý nguồn thu và bồi dưỡng nguồn thu; đề xuất các giải pháp chống thất thu ngân sách; tích cực giải quyết các vướng mắc trong lĩnh vực thuế để tạo điều kiện giúp các cơ sở sản xuất kinh doanh đẩy mạnh hoạt động và thực hiện tốt nghĩa vụ thuế.

Lãnh đạo UBND TP.HCM cũng đề nghị Cục Thuế  và Cục Hải quan TP.HCM đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra thuế nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận thuế; tăng cường rà soát, xác định và phân loại các khoản nợ thuế, đối tượng nợ thuế để có kế hoạch cụ thể đôn đốc, thu nộp nợ thuế kịp thời và tiến hành các biện pháp cưỡng chế theo quy định, không để phát sinh số nợ thuế mới; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về thuế, hải quan; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong thực hiện thủ tục hành chính.

Cục Hải quan TP.HCM phối hợp với các cơ quan quản lý chuyên ngành cải tiến thủ tục kiểm tra chuyên ngành nhằm rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa và cam kết sẽ cắt giảm 50% thời gian làm thủ tục hải quan so với quy định để hạn chế sự tác động của việc thực hiện lộ trình cắt giảm thuế quan theo các Hiệp định Thương mại tự do.

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM tham mưu thực hiện khai thác nguồn thu từ việc quảng cáo trên các phương tiện công cộng và trên các tuyến đường trọng điểm trên địa bàn thành phố để đầu tư cho công tác duy tu giao thông, hệ thống thoát nước đô thị, bảo dưỡng cây xanh trên địa bàn. Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM triển khai các giải pháp thu hút nguồn vốn đầu tư; tập trung rà soát lại các quy trình, thủ tục hành chính để điều chỉnh kịp thời, tháo gỡ các khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng giao các sở, ngành, UBND các quận, huyện tăng cường công tác kiểm soát chi, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách. Trong đó, triển khai thực hiện một số giải pháp nhằm thực hiện tiết kiệm chi ngân sách như triển khai thực hiện xây dựng Đề án sử dụng hiệu quả xe công; tập trung rà soát, phân loại, sắp xếp các dự án đầu tư để trình UBND TP.HCM bố trí kế hoạch vốn đầu tư năm 2017 có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải; tập trung bố trí vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước của thành phố để thực hiện 7 Chương trình đột phá đã được thông qua tại Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2015-2020.

Được biết, trong 3 tháng đầu năm 2017, TP.HCM đã thu ngân sách 86.606 tỉ đồng, đạt gần 25% dự toán năm 2017. Trong đó, các khoảng thu chính như thu nội địa, thu từ dầu thô, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đều tăng so cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể,  thu nội địa đạt 58.098 tỷ đồng, bằng 25,65% dự toán, tăng 19,75% so cùng kỳ; thu từ dầu thô đạt 4.007 tỷ đồng, bằng 32,32% dự toán, tăng 13,68% so cùng kỳ; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 24.500 tỷ đồng, đạt 22,48% dự toán, tăng 16,63% so cùng kỳ.

Theo Lê Thu/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/tp-hcm-cac-don-vi-tap-trung-nuoi-duong-nguon-thu-ngan-sach-113872.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả