TP.HCM: Gỡ nhiều vướng mắc về chính sách BHXH cho doanh nghiệp

Ngày 16/3, tại hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền TP.HCM, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM đang giải đáp nhiều vướng mắc liên quan đến chính sách bảo hiểm xã hội cho người lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.
Thứ Sáu, ngày 17/03/2017 10:15 GMT +7

Ngày 16/3, tại hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền TP.HCM, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM đang giải đáp nhiều vướng mắc liên quan đến chính sách bảo hiểm xã hội cho người lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

TP.HCM: Gỡ nhiều vướng mắc về chính sách BHXH cho doanh nghiệp
Đại diện BHXH TP.HCM trả lời vướng mắc của doanh nghiệp tại hội nghị. Ảnh: T.D

Tại hội nghị, ông Nguyễn Quốc Thanh, Trưởng phòng Quản lý thu, BHXH TP.HCM phổ biến một số quy định mới liên quan đến chế độ bảo hiểm xã hội như: Từ ngày 1/7/2016 thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động, thủ tục giải quyết chế độ cho người lao động bị tai nạn giao thông sẽ đơn giản hơn trước.

Theo đó, hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động gồm một trong các giấy tờ sau: biên bản điều tra tai nạn lao động và biên bản khám nghiệm hiện trường, sơ đồ hiện trường vụ tai nạn giao thông hoặc biên bản tai nạn giao thông của cơ quan công an hoặc cơ quan điều tra hình sự (đối với trường hợp bị tai nạn giao thông được xác định là tai nạn lao động).

Trường hợp người lao động bị tai nạn giao thông được xác định là tai nạn lao động nếu không có biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn hoặc văn bản có xác nhận tai nạn của cơ quan công an, phường xã, thị trấn nơi xảy ra tai nạn theo đề nghị của người lao động hoặc thân nhân của người lao động. 

Từ 1/4/2017, BHXH TP.HCM sẽ thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả hồ sơ qua bưu điện đối với người lao động làm thủ tục hưởng chế độ hưu trí. Ngoài ra, ông Thanh cũng lưu ý doanh nghiệp một số quy định về phạt chậm đóng BHXH, BHYT…

Đại diện Công ty TNHH Arrive Technologies Việt Nam cho biết, vừa qua BHXH TP.HCM có ban hành công văn về việc rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động. Nếu trường hợp sau khi đã bàn giao sổ mà người lao động làm mất hoặc hư hỏng thì chính người lao động hay người sử dụng lao động có nghĩa vụ làm hồ sơ cấp lại sổ mới? Trả lời vướng mắc của doanh nghiệp, đại diện Bảo hiểm xã hội TP.HCM cho biết, nếu người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp thì người lao động lập hồ sơ đề nghị cấp lại sổ BHXH nộp cho cơ quan BHXH hoặc nộp thông qua doanh nghiệp nơi đang làm việc để được giải quyết cấp lại sổ. Nếu người lao động đã nghỉ việc thì người lao động lập hồ sơ đề nghị cấp lại sổ BHXH nộp cho cơ quan BHXH để được giải quyết cấp lại sổ mới.

Liên quan đến chế độ BHXH một lần cho người lao động đã tham gia BHXH 10 năm sau một năm nghỉ việc của Công ty TNHH Dịch vụ và tư vấn Triển Luật, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, theo Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc thì người lao động được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau: Người đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đủ 55 tuổi khi nghỉ việc mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện; Ra nước ngoài để định cư; Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; Người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

Công ty TNHH PUNGKOOK SG III nêu kiến nghị cơ quan BHXH cho phép thông tuyến đăng ký khám chữa bệnh từ tuyến trên xuống tuyến dưới. Bởi hiện người lao động đăng kí khám chữa bệnh ban đầu là bệnh viện tuyến tỉnh thì không thể đi khám ở bệnh viện tuyến huyện. Đại diện BHXH TP.HCM cho biết, Điều 22 của Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định: “Từ ngày 1/1/2016, người tham gia BHYT đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến quận, huyện trong cùng địa bàn tỉnh có mức hưởng theo quy định. BHXH TP.HCM xin tiếp thu kiến nghị của doanh nghiệp và sẽ có văn bản kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền để sửa đổi Luật, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động khi đi khám chữa bệnh.

Ngoài ra, tại hội nghị, BHXH TP.HCM cũng giải đáp thỏa đáng nhiều vướng mắc liên quan đến trợ cấp thai sản, chế độ nghỉ hưu sớm, chế độ chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động.

Theo Thu Dịu/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/tp-hcm-go-nhieu-vuong-mac-ve-chinh-sach-bhxh-cho-doanh-nghiep-113504.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả