TPHCM: Doanh nghiệp bất động sản kêu khó với lãnh đạo thành phố

Tại hội nghị gặp gỡ với lãnh đạo UBND TPHCM và đại diện các sở, ngành ngày 7/11, các DN bất động sản (BĐS) đã phản ánh nhiều khó khăn, vướng mắc gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động đầu tư, kinh doanh của DN.
Thứ Tư, ngày 07/11/2018 20:49 GMT +7

(HQ Online)- Tại hội nghị gặp gỡ với lãnh đạo UBND TPHCM và đại diện các sở, ngành ngày 7/11, các DN bất động sản (BĐS) đã phản ánh nhiều khó khăn, vướng mắc gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động đầu tư, kinh doanh của DN. 

Doanh nghiệp phản ánh nhwuxng vướng mắc gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Liên quan đến các quy định pháp luật trong lĩnh vực xây dựng, BĐS, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư kinh doanh Hưng Thịnh cho biết, quy định về “Chỉ tiêu dân số" đang là rào cản, gây khó cho các dự án chỉnh trang đô thị và làm giảm tính khả thi của dự án. Quy trình "xác định giá đất, thẩm định giá đất" còn nhiều điểm bất hợp lý trong thủ tục hành chính tính tiền sử dụng đất của dự án và mất rất nhiều thời gian của DN, thậm chí có thể mất cơ hội kinh doanh. Thời gian thực hiện thủ tục cấp "sổ hồng" căn hộ chung cư của dự án bị kéo dài gây thiệt hại quyền lợi của người mua nhà và gây căng thẳng không đáng có giữa chủ đầu tư và khách hàng. 

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, giám đốc kinh doanh CBRE cho biết, từ năm 2015 đến nay rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến thị trường BĐS TPHCM. Tuy nhiên, thời gian qua do việc cấp sổ hồng cho các khách hàng nước ngoài mua nhà tại Việt Nam gặp khó khăn. Bên cạnh đó việc chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài phải thực hiện nhiều thủ tục phức tạp nên các DN nước ngoài cũng rất e ngại khi đầu tư vào các dự án BĐS.

Ông Vũ Hoài Nam, đại diện Công ty CP Địa ốc Phú Long phản ánh công ty trúng đấu giá 14 khu đất đã được đền bù giải phóng mặt bằng tại huyện Nhà Bè từ năm 2004. Tuy nhiên, khi triển khai dự án, DN liên tục bị người dân đến khiếu kiện đòi đất và có một hộ dân vẫn ở lại chưa chịu chuyển đi. DN đã có nhiều văn bản gửi UBND thành phố nhưng không được giải quyết. Vì vướng mắc này mà từ năm 2004 đến nay DN vẫn không chưa triển khai xong dự án.

Cũng liên quan đến công tác đền bù, giải toả, đại diện Công ty Phú Long cho biết, Công ty đã phải  ứng trước 160 tỷ đồng để triển khai ngầm hoá đường điện 220kv dự kiến hoàn thành đền bù giải toả trong vòng 2 năm và hoàn thành dự án trong vòng 5 năm. Nhưng đến nay đã qua 10 năm DN vẫn chưa thể hoàn thành việc đền bù giải toả cho dự án này. Điều này khiến DN gặp rất nhiều khó khăn trong việc huy động vốn, trả lãi vay...

Đại diện Công ty CP Bất động sản Sơn Kim phản ánh vướng mắc về việc tính tiền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất công trình ngầm của dự án. Theo DN, đây là vướng mắc chung của tất cả các dự án có diện tích chiếm đất của công trình ngầm lớn hơn diện tích khối đế chung cư cao tầng và khu phức hợp cao tầng. Điển hình như tại dự án khu liên hợp cao ốc trung tâm thương mại - văn phòng - căn hộ Gate Way của Công ty tại phường Thảo Điền, quận 2 có diện tích xây dựng khối đế (phần nổi) là 5.742,8 m2, diện tích xây dựng tầng hầm (phần ngầm) là 9.089,2 m2. Khi tính tiền sử dụng đất dự án theo phương pháp thặng dư, các Sở, ngành, đơn vị tư vấn đã tính đủ doanh thu của toàn bộ diện tích tầng hầm 9.089,2 m2. Nhưng quyết định tính tiền sử dụng đất dự án lại chỉ ghi tính trên diện tích khối đế 5.742,8 m2, còn lại 3.346,4 m2 diện tích tầng hầm lại không được tính. Do vướng mắc này mà đến nay dự án chưa được cấp sổ đỏ. 

Ngoài các vướng mắc nêu trên, các DN còn phản ánh nhiều vướng mắc khác liên quan đến việc chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ đầu tư, tính tiền sử dụng đất và các khó khăn về thủ tục hành chính trong việc thực hiện các thủ tục đầu tư, xây dựng các dự án…

Chủ trì hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ghi nhận và chia sẻ với khó khăn của các DN. Ông Phong đề nghị, các sở ngành liên quan phải tổng hợp, phân loại các khó khăn, vướng mắc của DN. Đối với các vướng mắc trong thẩm quyền của thành phố thì phải xử lý nhanh chóng, dứt điểm để tháo gỡ khó khăn cho DN. Đối với các vướng mắc thuộc thẩm quyền của Chính phủ đề nghị các sở, ngành tổng hợp để đăng ký làm việc với chính phủ. Đối với những vấn đề thuộc quy định của Luật phải báo cáo  Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố để kịp thời phản ánh. Đối với các vướng mắc cụ thể được các DN nêu tại hội nghị, lãnh đạo thành phố cũng giao trách nhiệm cho các cơ quan liên quan có hướng tháo gỡ cho DN.

Nhằm kịp thời ghi nhận tháo gỡ các khó khăn cho DN, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Phó chủ tịch TPHCM Trần Vĩnh Tuyến và giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM phải chủ trì cuộc họp có các sở ngành tham gia giao ban hàng quý với Hiệp hội BĐS TP.HCM để ghi nhận xử lý các vướng mắc của các DN BĐS xây dựng, tháo gỡ kịp thời khó khăn cho DN. "Lãnh đạo thành phố cam kết sẽ giải quyết các vấn đề tại các cuộc họp giao ban một cách khẩn trương và quyết liệt.

Liên quan đến các tồn tại về thủ tục hành chính, Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, sắp tới thành phố sẽ tổ chức thăm dò ý kiến DN về sự phục vụ của các sở, ngành để ghi nhận và xử lý các tồn tại về thủ tục hành chính trong hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Theo Hiệp hội BĐS TP.HCM, 10 tháng đầu năm 2018, thị trường TP.HCM có dấu hiệu sụt giảm rất rõ nét. Tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở đưa ra thị trường của 65 dự án với tổng số 23.759 căn nhà (trong đó, có 22.684 căn hộ và 1.075 căn nhà thấp tầng), với tổng giá trị huy động vốn đạt 43.761 tỷ đồng. Trong đó, phân khúc cao cấp có 7.444 căn, chiếm tỷ lệ 31,3%; phân khúc trung cấp có 11.731 căn, chiếm tỷ lệ 49,4%; phân khúc bình dân có 4.584 căn, chiếm tỷ lệ 19,3%. Số lượng dự án giảm 11,1%. Tổng số căn nhà đưa ra thị trường giảm 39,2%; Phân khúc căn hộ cao cấp giảm ít nhất, chỉ giảm 9,6%; Phân khúc căn hộ trung cấp giảm 37,5%; Phân khúc căn hộ bình dân giảm mạnh đến 68%

 

Nguyễn Huế
>> HoREA: Thị trường bất động sản còn nhiều điểm nghẽn
>> Cục Thuế TP Hồ Chí Minh: Mạnh tay chống thất thu từ lĩnh vực bất động sản
>> TP.Hồ Chí Minh: Bất động sản kêu khó vì bị “siết" tín dụng
Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/tphcm-doanh-nghiep-bat-dong-san-keu-kho-voi-lanh-dao-thanh-pho-122541.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả