TPHCM tạo điều kiện cho doanh nghiệp kiều bào khởi nghiệp

Với chủ đề “Cơ hội và thách thức đối với người Việt Nam ở nước ngoài về khởi nghiệp tại TPHCM”, chiều 12/12, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức Hội nghị đối thoại giữa các doanh nghiệp (DN) kiều bào với lãnh đạo sở, ngành thành phố.
Thứ Tư, ngày 12/12/2018 19:28 GMT +7

(HQ Online)- Với chủ đề “Cơ hội và thách thức đối với người Việt Nam ở nước ngoài về khởi nghiệp tại TPHCM”, chiều 12/12, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức Hội nghị đối thoại giữa các doanh nghiệp (DN) kiều bào với lãnh đạo sở, ngành thành phố.

Đông đảo các kiều bào trẻ tham dự hội nghị.

Thông tin tại hội nghị, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM cho biết, thành phố đã có hơn 20 đối tác nước ngoài liên kết hỗ trợ, 24 cơ sở ươm tạo, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, 12 không gian khởi nghiệp... và hơn 760 startup hình thành. 

Hiện nay, các startups vẫn tập trung vào lĩnh vực ICT, nông nghiệp, giáo dục đào tạo… và hầu hết mới thành lập khoảng một năm, đang trong giai đoạn đánh giá thị trường, DN mở rộng kinh doanh còn hạn chế. Vốn khởi nghiệp cho startup dưới một tỷ đồng chiếm gần 60%, cho thấy vốn khởi nghiệp rất thấp, gần 50% startup chưa được tài trợ, 31% đang tìm nhà đầu tư. 

Trong trong hai năm qua, TPHCM đã có nhiều chính sách hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp. Tổng cộng, thành phố đã chi khoảng 90 triệu USD ngân sách cho các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo. Tuy nhiên, hoạt động khởi nghiệp cần rất nhiều sự hỗ trợ không chỉ về tài chính, mà còn về kiến thức, kinh nghiệm và lực lượng trí thức ở nước ngoài, đó là một trong những nguồn lực quan trọng để xây dựng thành phố trở thành địa phương khởi nghiệp năng động cả nước. 

Ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM cho biết, thống kê mỗi năm TPHCM đón khoảng 30.000 bạn trẻ người Việt Nam ở nước ngoài về thăm quê hương, tìm hiểu cơ hội kinh doanh cũng như bắt đầu xây dựng sự nghiệp của mình tại Việt Nam.

Theo đánh giá của ông Dũng, thời gian gần đây, làn sóng khởi nghiệp tại TPHCM đang phát triển mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp và thế hệ trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, môi trường và các điều kiện khởi nghiệp, gồm hệ thống khung pháp luật, các chính sách hỗ trợ, quỹ đầu tư mạo hiểm… giúp đảo bảo tính ổn định và độ sẵn sàng vẫn còn gặp nhiều vướng mắc. Do đó, hoàn thiện các điều kiện cho khởi nghiệp, trong đó chú trọng các chính sách tài chính là yêu cầu bức thiết nhất, giúp cộng đồng khởi nghiệp vươn lên nhanh chóng.

Mặt khác, theo một số đại biểu, trên thực tế hiện nay hoạt động khởi nghệp cần rất nhiều sự hỗ trợ không chỉ về vấn đề tài chính, mà còn là vấn đề về kiến thức, kinh nghiệm và lực lượng người Việt Nam ở nước ngoài chính là một trong những nguồn lực quan trọng để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại TPHCM.

Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/tphcm-tao-dieu-kien-cho-doanh-nghiep-kieu-bao-khoi-nghiep-122750.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả