Tranh chấp "tài sản" trên mạng xã hội: Giá trị kinh tế thật chứ không ảo

Trong 2 ngày 3, 4.7 các diễn đàn, mạng xã hội tại Việt Nam dậy sóng khi các thành viên trong nhóm G21 - nhóm sáng lập diễn đàn xe hàng đầu Việt Nam Otofun tranh chấp quyền sở hữu, quản lý group Otofun trên Facebook.
Thứ Năm, ngày 05/07/2018 11:00 GMT +7

Trong 2 ngày 3, 4.7 các diễn đàn, mạng xã hội tại Việt Nam dậy sóng khi các thành viên trong nhóm G21 - nhóm sáng lập diễn đàn xe hàng đầu Việt Nam Otofun tranh chấp quyền sở hữu, quản lý group Otofun trên Facebook. 

Câu chuyện này không chỉ khiến dư luận quan tâm khi bên nào cũng cho là mình đúng mà còn đặt ra vấn đề xung quanh việc xác định quyền sở hữu cũng như giải quyết tranh chấp các tài sản trên mạng xã hội, vốn là vấn đề mới nhưng nhiều khả năng sẽ tái diễn trong bối cảnh mạng xã hội ngày càng phát triển và mang lại những giá trị kinh tế thật chứ không ảo như người ta tưởng.

Tranh quyền quản lý group Facebook, chuyện chưa tiền lệ

Câu chuyện quanh diễn đàn Otofun bắt đầu với một văn bản “tố” nguyên Tổng Giám đốc Nguyễn Mạnh Thắng đã có hành vi không bàn giao lại cho Cty các kênh truyền thông trên Facebook sau khi thôi giữ chức vụ TCty OTV Media. Sau đó, tất cả những người trong cuộc cùng lên tiếng xác nhận vụ việc và bên nào cũng khẳng định mình đúng đồng thời cho biết sẽ can thiệp bằng pháp luật.

Đại diện bên nguyên là Cty OTV Media (Cty chủ quản của OtoFun) cho biết, sau khi thôi chức vụ, ông Nguyễn Mạnh Thắng đã không bàn giao lại 2 group trên FB là Otofun và Chợ trời Otofun - những tài sản thuộc về Cty theo đúng quy trình và không trả lời rõ ràng khi được hỏi.

Đại diện này nhận định ông Nguyễn Mạnh Thắng là người được bầu ra trong nhóm đại diện G21 giữ chức vụ Tổng Giám đốc (TGĐ) OTV Media để giải quyết công việc của nhóm OtoFun chứ không phải cá nhân sở hữu và sáng lập ra 2 nhóm này và trong quá trình làm việc, 2 năm gần đây, ông Nguyễn Mạnh Thắng đã bắt đầu có nhiều biểu hiện sai phạm, dù bên phía hội đồng quản trị đã có sự nhắc nhở nhưng ông Thắng vẫn tiếp tục. Do đó, tới ngày 2.5.2018, OTV Media cách chức ông Thắng và do ông Thắng vẫn tiếp tục không hợp tác, OTV Media sẽ phải nhờ tới sự can thiệp của cơ quan chức năng và pháp luật.

Về phần mình, ông Nguyễn Mạnh Thắng, bên bị “tố” cho rằng, thông tin OTV Media đưa ra là một chiều và ông đã lập ra group facebook www.otofun.net vào tháng đầu năm 2012 bằng chính tài khoản cá nhân mà không hề có bất kỳ chỉ đạo, văn bản hay ủng hộ nào từ Cty cổ phần OTV, cũng như các thành viên sở hữu/quản trị (admin) diễn đàn otofun.net.

Ông Thắng cho biết, ông nghỉ ở OTV vì nhiều lý do khác nhau và vì bị một số thành phần cấu kết với nhau để chèn ép còn nguyên nhân không bàn giao 2 group Facebook vì đây là sân chơi của cộng đồng với tiêu chí phi lợi nhuận, chứ không phải là tài sản của Cty OTV và khẳng định sẽ bảo vệ uy tín cá nhân tôi trước mọi hành động cố tình bóp méo sự thật và bôi nhọ danh dự.

Không dễ xử lý tranh chấp tài sản trên mạng

Ngày 4.7, trao đổi với Báo Lao Động, Luật sư Vũ Thái Hà (Cty Luật TNHH YouMe) cho rằng, vụ việc tranh chấp group Facebook Otofun đang gây xôn xao trên dư luận nhiều khả năng sẽ tái diễn trong bối cảnh mạng xã hội ngày càng phát triển và việc khai thác các tài sản trên mạng ngày càng mang lại giá trị kinh tế lớn và việc xác định và giải quyết tranh chấp trong môi trường mạng sẽ có rất nhiều điểm khác biệt so với môi trường truyền thống. Chính vì vậy, các tranh chấp như thế này sẽ khiến cho cơ quan giải quyết tranh chấp vốn chỉ quen với tranh chấp trong môi trường truyền thống gặp không ít khó khăn.

Theo ông Hà, cốt lõi của những cuộc tranh chấp này xoay quanh việc xác định được chủ sở hữu các kênh truyền thông, tài khoản mạng xã hội mà trong môi trường mạng xã hội, có thể nói người nào đang quản lý thì người đó là chủ sở hữu. Trong câu chuyện liên quan tới diễn đàn Otofun, nếu ông Nguyễn Mạnh Thắng là người lập ra group này bằng account cá nhân và điều hành group này nên Facebook sẽ xác định ông Thắng là người sở hữu.

 “Bên cạnh đó, quyền quản lý, sử dụng nhóm Facebook otofun.net có thể được coi là một quyền tài sản. Ngoài ra, nó còn có những giá trị về mặt tinh thần khác. Đây có lẽ cũng là nguyên nhân dẫn tới việc tranh chấp. Để chứng minh quyền tài sản này thuộc sở hữu của OTV Media, Cty này cần phải có các chứng cứ như kênh truyền thông này do OTV Media giao nhiệm vụ cho ông Thắng thành lập và quản lý, kênh này được lập ra và phát triển trong thời gian làm việc của ông Thắng tại Cty và ông Thắng được trả lương để làm việc này.

Nhưng ở góc độ nào đó, mọi người đều biết rằng, nhóm Facebook otofun.net là một biến thể trên Facebook của diễn đàn otofun.net. Sự phát triển và thành công của nhóm Facebook otofun.net không thể nói là không có liên quan tới diễn đàn otofun.net. Việc tranh chấp này phải do Toà án Nhân dân giải quyết, Facebook hay Cục Sở hữu trí tuệ không phải cơ quan giải quyết tranh chấp này” - luật sư Hà nói.

Đồng quan điểm với ý kiến luật sư Hà, luật sư Trần Thu Nam, Đoàn luật sư Hà Nội khẳng định: “Đây là một trường hợp tranh chấp chưa có tiền lệ. Trong vụ việc này phải làm rõ xem cá nhân hay doanh nghiệp là chủ sở hữu một kênh truyền thông trên mạng xã hội.

Cần phải xem xét việc thành lập group này có nằm trong các quyết định của Cty hay không? ông Nguyễn Mạnh Thắng có phải được giao nhiệm vụ thành lập “Otofun” hay không? Liên quan đến những vấn đề về kinh doanh trên mạng xã hội, TAND sẽ đứng ra giải quyết.

Theo Khánh Hòa – Đặng Tiến – Phương Thủy/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/tranh-chap-tai-san-tren-mang-xa-hoi-gia-tri-kinh-te-that-chu-khong-ao-121238.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả