Truyền thống “va” công nghệ, phải tự thay đổi chứ không thể đòi cấm

Không chỉ taxi truyền thống “va” Uber, Grab, nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế đang chứng kiến cuộc xung đột mang tính tất yếu giữa các hình thức kinh doanh truyền thống và kinh doanh điện tử theo công nghệ mới.
Thứ Năm, ngày 12/10/2017 10:01 GMT +7

Trao đổi với báo Lao Động ngày 11.10, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng taxi công nghệ mới như Uber, Grab đã vận dụng công nghệ thông tin vào hoạt động đem lại giá rẻ hơn, thông tin minh bạch hơn cho khách hàng, do đó nhanh chóng chiếm được thị phần lớn hơn và khiến các doanh nghiệp taxi truyền thống như Mai Linh, Vinasun thua lỗ, thu nhập lái xe taxi giảm đi.

Truyền thống “va” công nghệ, phải tự thay đổi chứ không thể đòi cấm

Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng tương lai của taxi truyền thống sẽ còn mờ mịt hơn vì người ta bắt đầu vận dụng ôtô điện tự lái của Tesla. Theo chuyên gia này, trong tương lai, những chiếc xe điện tự lái sẽ dần thay thế taxi truyền thống cũng như xe động cơ xăng, “thậm chí trong tương lai không xa các trường dạy lái xe giảm đi rất nhiều, xe tự lái nhiều lên hơn, xu hướng xe taxi truyền thống sẽ càng gặp khó khăn” ông Doanh nhận định.

Theo chuyên gia này, không chỉ trong ngành vận tải, nhiều ngành nghề đã và đang chứng kiến sự chuyển giao, “va đập” giữa cái mới và cái cũ trong cuộc cách mạng 4.0.

Ngành kinh doanh bán lẻ là một ví dụ tiêu biểu khi tại Mỹ nhiều cửa hàng bán lẻ phải đóng cửa vì Amazon, ngay cả hệ thống siêu thị hàng đầu như Wall Mart cũng thất thu vì Amazon cung cấp dịch vụ đặt hàng online, giao tận nhà kể cả các mặt hàng thực phẩm tươi sống.

Tại Việt Nam, các cửa hàng online ngày càng nhiều hơn và những doanh nghiệp nào “nhanh chân” tích hợp công nghệ sẽ sống sót, còn không sẽ bị đào thải.

Chuyên gia này cho rằng, hiện nay đủ loại mặt hàng đã được “online hoá” và chỉ bằng những cú lướt trên điện thoại di động, khách hàng có thể được phục vụ tại nhà. Công nghệ mới cũng mang lại các cơ hội việc làm mới như lái xe Uber, Grab hay các shipper.

“Công nghệ sẽ thay thế và đó là xu thế tất yếu. Do đó, cần sớm nhìn thấy thách thức đó để đổi mới thay vì đòi cấm nó” chuyên gia này khẳng định.  

Theo KH/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/truyen-thong-va-cong-nghe-phai-tu-thay-doi-chu-khong-the-doi-cam-116574.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả