TTCK 16/11: Rủi ro trên thị trường vẫn khá cao

Thị trường chứng khoán ngày 15/11 vừa tiếp tục giảm điểm trên cả hai sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Thứ Sáu, ngày 16/11/2018 09:29 GMT +7

(HQ Online)- Thị trường chứng khoán ngày 15/11 vừa tiếp tục giảm điểm trên cả hai sàn phiên thứ 3 liên tiếp. 

Trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ tiếp tục test lại vùng đáy cũ trong khoảng 880-990 điểm và có thể bật lên từ vùng giá này. Tuy nhiên vì đây chỉ là nhịp hồi trong một xu hướng giảm.

Trong phiên ngày 15/11, lúc thị trường rung lắc dữ dội nhất, VN-Index đã mất hơn 8 điểm, tuy nhiên dòng tiền hoạt động tích cực đã giúp chỉ số VN-Index đóng cửa chỉ còn giảm 3,78 điểm về mức 897,15 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index giảm từ mức 101,20 điểm về mức 101,02 điểm, giảm nhẹ 0,18 điểm, tương đương 0,18%. 

Số mã tăng giảm khá cân bằng. Các mã ảnh hưởng tiêu cực nhất tới VN-Index là VIC, BVH và VHM khi lấy đi của chỉ số lần lượt 2,01, 0,58 và 0,58 điểm. 

Ngược lại, các mã ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index là BID, SAB và NVL khi đóng góp lần lượt là 0,77, 0,28 và 0,22 điểm tăng. Thanh khoản trên sàn HSX đạt 134 triệu cổ phiếu, tăng so với mức 125 triệu cổ phiếu của phiên trước đó. 

Về nhóm ngành, nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng 0,32% nhờ diễn biến tích cực của các cổ phiếu như BID, LPB và MBB khi tăng lần lượt 3,3%, 1,1% và 1,0%. Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng 0,21% nhờ việc GAS, PVD và PVS tăng giá. 

Ngược lại, nhóm cổ phiếu bất động sản giảm 1,4% do ảnh hưởng bởi diễn biến giảm điểm của các cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, VHM hay ROS.

Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối này có phiên bán ròng mạnh trên sàn HSX với giá trị gần 370 tỷ đồng, tập trung ở VIC và HPG. 

Đáng chú ý, trong phiên giao dịch này, khối ngoại bán ròng mạnh cổ phiếu VCG của Tổng Công ty Cổ phần Vinaconex. Trong tuần trước, Vinaconex đã có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam thông báo về việc giảm tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa tại Vinaconex về 0%. 

Sau khi có thông báo trên, khối ngoại đã bán ròng liên tiếp cổ phiếu VCG trong các phiên gần đây. Trong phiên giao dịch ngày 15/11, khối ngoại đã bán ròng khá mạnh 6,8 triệu cổ phiếu với giá trị xấp xỉ 119 tỷ đồng. Trong hai phiên trước đó, khối ngoại cũng đã bán ròng khối lượng 1,13 triệu cổ phiếu. Sau 3 phiên, tổng khối lượng cổ phiếu VCG bị khối ngoại bán ròng đã lên tới gần 8 triệu cổ phiếu. Tại thời điểm cuối tuần trước, khối ngoại đang nắm giữ khoảng 11% cổ phần Vinaconex, tương ứng hơn 48 triệu cổ phiếu. Việc chốt tỷ lệ room ngoại tại VCG là 0% có thể khiến khối ngoại tiếp tục bán ròng trong thời gian tới. 

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, thị trường giảm trong phiên 15/11 để kiểm tra lại lực cầu trong vùng hỗ trợ mạnh 880-990 điểm tương ứng với đáy cũ tháng 10. Và kết quả của lần test cầu này đã cho kết quả khá tốt khi mà lực cầu có sự gia tăng trong phiên ATC. 

Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cũng cho rằng, đây đã là lần test thứ 3 vùng hỗ trợ này trong năm nay và do đó vùng hỗ trợ 880-900 điểm là khá đáng tin cậy. Nếu như không có những sự kiện gì quá bất ngờ có thể tác động tiêu cực đến thị trường như việc thị trường Mỹ sẽ giảm mạnh trong đêm nay thì vùng hỗ trợ 880-900 điểm có khả năng sẽ giữ được trong ngắn hạn và nhịp hồi phục kỹ thuật có thể sẽ bắt đầu từ vùng này đi lên.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ tiếp tục test lại vùng đáy cũ trong khoảng 880-990 điểm và có thể bật lên từ vùng giá này. Tuy nhiên vì đây chỉ là nhịp hồi trong một xu hướng giảm.

“Chúng tôi vẫn duy trì khuyến nghị nhà đầu tư nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao nên tiếp tục canh những nhịp hồi phục trong phiên để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư nếu có tỷ trọng tiền mặt cao cũng chưa nên vội vã giải ngân trong thời điểm này khi mà rủi ro trên thị trường vẫn là khá cao, khả năng thủng vùng hỗ trợ vẫn được để ngỏ”, SHS khuyến nghị.

Bảo Minh
Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/ttck-16-11-rui-ro-tren-thi-truong-van-kha-cao-122604.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả