Tự công bố chất lượng sản phẩm: Trao quyền cho doanh nghiệp

Tại Hội nghị phổ biến Nghị định 15/2018/NĐ- CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm (ATTP), do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại TP.HCM chiều 6/3, các doanh nghiệp quan tâm nhiều đến nội dung tự công bố chất lượng sản phẩm- trao quyền cho doanh nghiệp.
Thứ Hai, ngày 12/03/2018 08:58 GMT +7

Tại Hội nghị phổ biến Nghị định 15/2018/NĐ- CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm (ATTP), do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại TP.HCM chiều 6/3, các doanh nghiệp quan tâm nhiều đến nội dung tự công bố chất lượng sản phẩm- trao quyền cho doanh nghiệp.

Để Nghị định 15/2018/NĐ-CP đi vào thực tế phát huy hiệu quả, cần triển khai một cách thống nhất Ảnh: S.T.

Tự công bố, tự chịu trách nhiệm về chất lượng

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, Nghị định 15 sau khi Chính phủ ký ban hành có hiệu lực ngay, là văn bản pháp quy quan trọng, thay đổi gần như cơ bản phương thức quản lý thực phẩm.

Một trong những điểm mới của Nghị định 15 được các doanh nghiệp quan tâm là sẽ hậu kiểm đa số sản phẩm thay cho hình thức tiền kiểm như trước đây. Theo đó, hiện nay sau khi doanh nghiệp tự công bố chất lượng sản phẩm và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung công bố đó, thay vì phải gửi bản hồ sơ công bố tới các cơ quan Nhà nước để xác nhận như trước đây, chỉ trừ một số sản phẩm phải công bố tại Bộ Y tế và Sở Y tế.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Nghị định 15/2018/NĐ-CP là trao quyền nhiều hơn cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nếu như quy định cũ yêu cầu doanh nghiệp phải xin xác nhận từ cơ quan Nhà nước thì nay các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm được tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của mình và nộp một bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm rất lớn đối với chất lượng sản phẩm do doanh nghiệp mình sản xuất và công bố. Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, doanh nghiệp được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm, đồng thời chịu trách nhiệm hoàn toàn về thông tin đã công bố và mức độ an toàn của sản phẩm đó.

Điểm mới nữa tại Nghị định này được các doanh nghiệp đánh giá cao, đó là các doanh nghiệp sản xuất những sản phẩm chịu sự quản lý của 2 Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn như trước đây thì nay có quyền chỉ chọn 1 cơ quan để đăng ký công bố chất lượng.

Ông Lê Minh Hải, Phó trưởng Ban Quản lý ATTP TP.HCM cho biết, Ban Quản lý ATTP TP.HCM đã nhận được 127 hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Đây là những doanh nghiệp đầu tiên thực hiện quyền tự công bố tiêu chuẩn chất lượng theo Nghị định nêu trên. Tuy nhiên, ông Hải cho rằng, trong quá trình tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp chưa hiểu rõ các quy định, cách làm của việc tự công bố chất lượng sản phẩm, đã nộp hồ sơ sai địa điểm hoặc yêu cầu Ban Quản lý ATTP tiếp tục thực hiện việc công bố chất lượng sản phẩm thay doanh nghiệp.

“Cởi trói” cho doanh nghiệp

Phó Giám đốc Chi nhánh VCCI TP.HCM Trần Ngọc Liêm cho biết: Nhiệm kỳ Chính phủ mới 2016 - 2021, lấy kiến tạo, coi hành động, thiết kế thể chế chính sách, tạo thuận lợi thương mại, cải cách hành chính để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển và coi doanh nghiệp là động lực phát triển của nền kinh tế. Hàng năm, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ có những hành động rất có ý nghĩa đối với cộng đồng doanh nghiệp như năm 2016 Chính phủ có Nghị quyết 35/2016/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Năm 2017, Chính phủ coi là năm giảm chi phí cho cộng đồng doanh nghiệp; cũng như có chỉ đạo việc kiểm tra, thanh tra doanh nghiệp không quá 2 lần trong năm. Năm 2018 là một cuộc cách mạng trong quản lý ATTP, đó chính là Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Theo ông Trần Ngọc Liêm, Nghị định 15 đã “cởi trói” cho cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong lĩnh vực thực phẩm rất lớn; trong đó, thống kê cho thấy, giảm 90% thủ tục hành chính liên quan đến ATTP. Còn theo tính toán của Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, Nghị định 15 đã tiết giảm hàng triệu ngày công và hàng trăm nghìn tỷ đồng cho cộng đồng doanh nghiệp.

Tại hội nghị, đại diện Tổng cục Hải quan cũng đã hướng dẫn doanh nghiệp một số vấn đề về sản phẩm được miễn kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu… Chẳng hạn, hàng hóa thuộc danh mục sản phẩm nhập khẩu nhưng không để kinh doanh trực tiếp như để sản xuất, các hàng hóa nguyên liệu đầu vào…, thuộc mục A12 thì được miễn kiểm tra nhà nước về chất lượng, thay vào đó, doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về chất lượng.

Theo các doanh nghiệp, 72% số thủ tục hải quan thực hiện hiện nay cũng là thủ tục kiểm tra chuyên ngành, khiến thời gian thông quan bị kéo dài. Việc thay đổi phương thức quản lý về kiểm tra chuyên ngành từ tiền kiểm sang hậu kiểm sẽ cắt giảm đáng kể thời gian thông quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, để Nghị định 15/2018/NĐ-CP đi vào thực tế, phát huy hiệu quả cải cách thủ tục hành chính về tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, cần triển khai một cách thống nhất, nghiêm túc, hạn chế trường hợp cùng một quy định nhưng mỗi nơi hiểu và làm một kiểu khác nhau. Bên cạnh đó, các bộ, ngành liên quan như: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cần sớm ban hành danh mục các mặt hàng, thủ tục cần kiểm tra an toàn thực phẩm phù hợp với Nghị định 15/2018/NĐ-CP để tránh sự chồng chéo, bất cập giữa các văn bản quy phạm pháp luật.

Theo Lê Thu/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/tu-cong-bo-chat-luong-san-pham-trao-quyen-cho-doanh-nghiep-117761.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả