Từng bước xây dựng các kế hoạch tài chính trung hạn

Ngày 11/7, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức tập huấn lập Kế hoạch Tài chính 5 năm và Kế hoạch Tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm.
Thứ Tư, ngày 12/07/2017 09:45 GMT +7

Ngày 11/7, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức tập huấn lập Kế hoạch Tài chính 5 năm và Kế hoạch Tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm.

Từng bước xây dựng các kế hoạch tài chính trung hạn
Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cho biết, năm 2015, Quốc hội đã thông qua Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi), trong đó có nội dung quan trọng là lập Kế hoạch Tài chính 5 năm và Kế hoạch Tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm. 

Hiện nay, hệ thống văn bản hướng dẫn nội dung này trong Luật đã được hoàn thiện với Nghị định 45/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết lập Kế hoạch Tài chính 5 năm và Kế hoạch Tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm và Thông tư 69/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn lập Kế hoạch Tài chính 5 năm và Kế hoạch Tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm.

Hội nghị lần này được tổ chức nhằm giới thiệu tới các đơn vị về các quy định, nội dung cần thiết, quy trình xây dựng các kế hoạch nói trên phù hợp với xu thế quản lý tài chính ngân sách mới trên thế giới mà nhiều nước đã áp dụng thành công, góp phần tăng cường hiệu lực quản lý tài chính, nâng cao kỷ luật ngân sách cũng như tính thực tiễn của kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Cũng tại hội nghị, ông Michael Krakowski - Cố vấn trưởng Chương trình cải cách kinh tế vĩ mô tăng trưởng xanh (Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức - GIZ) cho biết, kể từ tháng 2/2015, dự án hiện đại hóa nền tài chính công do GIZ thay mặt Liên minh Châu Âu (EU) triển khai đã và đang hỗ trợ Bộ Tài chính Việt Nam trong công tác quản lý tài chính công. 

Trong giai đoạn này của dự án có 3 bước quan trọng tâm bao gồm: Sửa đổi các văn bản hướng dẫn triển khai Luật NSNN năm 2015; hướng dẫn cho các đơn vị ngân sách ở trung ương và địa phương; triển khai kế hoạch trung hạn. Về cơ bản, 2 bước đầu đã hoàn thành.

Việc xây dựng triển khai Kế hoạch Tài chính 5 năm và Kế hoạch Tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm bắt nguồn từ đòi hỏi thực tiễn nhằm khắc phục những hạn chế của cách lập dự toán NS hàng năm hiện nay và tăng cường hiệu quả quản lý tài chính công, phù hợp với thông lệ quốc tế. 

Tuy nhiên, việc thực hiện triển khai thành công Kế hoạch Tài chính trung hạn, tác động của đối với công tác quản lý ngân sách cụ thể ra sao đối với hoạt động tài khóa sẽ rất khác nhau khi áp dụng ở các quốc gia khác nhau.

Ông Michael Krakowski đánh giá, các yếu tố quyết định thành công của quá trình này tại Việt Nam là triển khai công tác phân tích kinh tế vĩ mô và dự báo thu toàn diện, công tác quản lý nợ chặt chẽ, việc thiết lập được các mối liên hệ hợp lý giữa Kế hoạch Tài chính 5 năm và Kế hoạch Tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm cũng như việc lồng ghép kế hoạch đầu tư nhiều năm của cấp trung ương và cấp địa phương.

Theo đại diện GIZ, Việt Nam rất có triển vọng có thể thành công, điều đó đã được thể hiện qua việc các cấp ngân sách đang tích cực triển khai xây dựng các kế hoạch nói trên.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã được nghe đại diện Vụ Ngân sách Nhà nước - Bộ Tài chính trình bày nội dung lập Kế hoạch Tài chính 5 năm và Kế hoạch Tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm, các quy định, quy trình cần thiết để lập kế hoạch; mối quan hệ giữa 2 kế hoạch này và giải đáp thắc mắc của các đại biểu tham dự.

Theo H.Vân/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/tung-buoc-xay-dung-cac-ke-hoach-tai-chinh-trung-han-115818.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả