Tướng Sùng Thìn Cò: Không kê khai 3 đời thì làm sao biết được cán bộ có những tài sản gì?

Ngày 8.11, bên lề kỳ họp Quốc hội, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò - Phó Tư lệnh quân khu 2 (ĐBQH tỉnh Hà Giang) đã trao đổi với báo chí về công tác phòng chống tham nhũng.
Thứ Năm, ngày 09/11/2017 12:06 GMT +7

Nói về việc có nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất "Trong vấn đề chống tham nhũng, khi nói về kê khai tài sản thì ít nhất phải khai báo 3 đời và sau đó phải công khai, treo ở các nơi công chúng nhìn được thì người dân mới giám sát rõ" của ông tại phiên thảo luận về công tác tư pháp, đấu tranh phòng chống tội phạm, tham nhũng sáng 7.11, rất hay nhưng không dễ thực hiện, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò cho biết: Việc kê khai rõ 3 đời đã có từ rất lâu rồi chứ không phải bây giờ mới nói. Khi muốn vào Đảng hiện nay cũng yêu cầu các cá nhân phải khai lý lịch rõ ràng 3 đời. Nếu anh không khai 3 đời thì làm sao có thể biết được cán bộ có những tài sản gì.

Tướng Sùng Thìn Cò: Không kê khai 3 đời thì làm sao biết được cán bộ có những tài sản gì?Thiếu tướng Sùng Thìn Cò (ĐBQH Hà Giang) - Ảnh: QH

Ngay như Tổng thống các nước họ kê khai tài sản mấy chục trang, rõ ràng. Ở ta nếu làm chỉ cần kê khai một đoạn ngắn thôi có gì đâu. Tài sản trên 50 triệu đồng thì khai báo, quy định rõ rồi.

"Ví dụ, ông Sùng Thìn Cò về tài sản ông có những gì, con ông ở đâu, có những gì... và chỉ kê khai những tài sản lớn thôi, trên 50 triệu đồng. Làm như thế người dân mới biết rõ được", ông Sùng Thìn Cò nói.

Nói về đề xuất nên làm phiếu thăm dò đối với cán bộ công chức xem vị nào tham nhũng nhiều sẽ cho nghỉ, theo ông Sùng Thìn Cò, chúng ta có thể làm phiếu thăm dò như phiếu đánh giá tín nhiệm đối với cán bộ. Còn làm thì có thể thăm dò ở mức độ cơ quan hoặc tất cả cán bộ công nhân viên chức của huyện, tỉnh đó đối với người lãnh đạo các cấp, ở các vị trí nhạy cảm, dễ xảy ra tham nhũng như ở các sở, phòng, ban cả trong Đảng, chính quyền... rồi ở các phòng liên quan đến tiền nong, đầu tư các dự án, ban quản lý dự án, văn phòng UBND...

"Sau khi thăm dò, nếu xem những vị nào tham nhũng, tiêu cực nhất thì cho nghỉ", Ông Sùng Thìn Cò đề xuất.

Ông Sùng Thìn Cò cũng nói thêm: Để thực hiện việc này không phải không có cơ sở pháp lý để làm mà mình có làm hay không thôi. Bởi vì, giữa cái thực tiễn và pháp luật thì pháp luật luôn đi sau xã hội, anh không thể quy phạm được hết các vấn đề phát sinh. Còn tôi nghĩ, ở đây, pháp luật có rồi thì cần phải có cơ chế, chế tài để thực hiện, xử lý.

Theo Xuân Hải-Đức Thành/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/tuong-sung-thin-co-khong-ke-khai-3-doi-thi-lam-sao-biet-duoc-can-bo-co-nhung-tai-116665.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả