Tuyên bố chung tháng 9 - tầm cao mới trong quan hệ liên Triều

Sau các cuộc đàm phán chân thành và cởi mở trong hai ngày qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chính thức ký vào "Tuyên bố chung tháng 9" với những cam kết cụ thể nhằm hướng tới nền hòa bình và thịnh vượng chung trên Bán đảo Triều Tiên, bất chấp còn rất nhiều thách thức và rào cản trên tiến trình này.
Thứ Năm, ngày 20/09/2018 09:59 GMT +7

(HQ Online)- Sau các cuộc đàm phán chân thành và cởi mở trong hai ngày qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chính thức ký vào "Tuyên bố chung tháng 9" với những cam kết cụ thể nhằm hướng tới nền hòa bình và thịnh vượng chung trên Bán đảo Triều Tiên, bất chấp còn rất nhiều thách thức và rào cản trên tiến trình này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chứng kiến lễ ký thỏa thuận quân sự.

Cuộc gặp đã tập trung vào 3 nội dung lớn là cải thiện và phát triển quan hệ liên Triều; thúc đẩy đối thoại Mỹ-Triều nhằm phi hạt nhân hóa và giảm nhẹ căng thẳng quân sự giữa hai miền Triều Tiên. Trong hai cuộc đàm phán diễn ra vào ngày 18 và 19/9, hai nhà lãnh đạo đều đánh giá cao tình trạng hiện nay của mối quan hệ Hàn - Triều, cho rằng mối quan hệ này đang phát triển tích cực sau hai cuộc gặp mặt và thảo luận thành công trong năm nay. Hai bên đã tái xác nhận lại cam kết sẽ nỗ lực vì một bán đảo Triều Tiên hòa bình, không hạt nhân.

Cụ thể, theo phía Hàn Quốc, các bước đi mà ông Moon Jae-in nhắc tới là Triều Tiên sẽ đóng cửa vĩnh viễn bãi thử và bãi phóng trên lửa ở Tongchang-ri với sự giám sát của các chuyên gia quốc tế, đồng thời Bình Nhưỡng cũng cam kết đóng cửa toàn bộ cơ sở hạt nhân ở Yongbyon tùy theo hành động của Mỹ. Ông Moon Jae-in cho biết đây là lần đầu tiên liên Triều đạt được thỏa thuận chung về phương thức phi hạt nhân hóa, dù đây mới chỉ là những bước đầu. Ngoài ra, hai miền Triều Tiên cũng sẽ bắt đầu nối lại dự án tuyến đường sắt và đường bộ liên Triều vào cuối năm nay nhằm chuẩn bị cho các dự án kinh tế chung, nhất trí mở lại các dự án tại khu công nghiệp chung Kaesong và núi Kumgang nếu điều kiện triển khai chín muồi.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho rằng cùng với tuyên bố  Panmunjom đặt ra những nền tảng quan trọng cho việc thúc đẩy một kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên, tuyên bố Bình Nhưỡng lần này sẽ giúp đưa quan hệ liên Triều lên nấc thang mới, đồng thời đề ra mục tiêu cụ thể về phi hạt nhân hóa, đưa hai miền tiến gần hơn tới hòa bình và thịnh vượng. Ông Kim cũng đặc biệt lưu ý, thỏa thuận quân sự sẽ giúp giải trừ hạt nhân Bán đảo Triều Tiên và tạo ra nền hòa bình vĩnh viễn. Lãnh đạo Triều Tiên cũng đồng ý sẽ sớm tới thăm Hàn Quốc để gặp Tổng thống Moon Jae-in lần thứ 4, kể từ khi các nỗ lực hòa giải giữa hai quốc gia nước láng giềng bắt đầu bằng hoạt động ngoại giao hòa bình thông qua Olympic hồi đầu năm nay. Nếu việc này thành hiện thực, ông Kim sẽ là nhà lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên thăm Seoul kể từ khi Bán đảo Triều Tiên bị chia cắt sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai vào năm 1945.

Có thể nói Tổng thống Hàn Quốc đã thành công trong việc thuyết phục ông Kim Jong Un chấp nhận đủ những nhân nhượng cần thiết để đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng có thể tiếp diễn.  Theo ông Im Jong-seok, Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Hàn Quốc một mặt sẽ tác động để Triều Tiên đẩy nhanh quá trình phi hạt nhân hóa, mặt khác sẽ hối thúc Mỹ có những biện pháp tương ứng để nhanh chóng nối lại không khí đối thoại chân thành nhằm thiết lập mối quan hệ mới, hòa bình giữa hai quốc gia.

Trong khi chờ đợi những cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên, hai miền Triều Tiên tiếp tục có thêm nhiều thiện chí giảm căng thẳng quân sự giữa hai miền, cụ thể hai bên nhất trí thiết lập vùng cấm bay ở các khu vực biên giới để ngăn chặn các vụ đụng độ máy bay. Hai bên cũng đồng ý thiết lập vùng đệm gần đường giới tuyến quân sự trên biển Hoàng Hải đề ngăn chặn các vụ đấu súng và tập trận bắn pháo trên biển. Hai miền Triều Tiên cũng nhất trí sẽ ngừng các cuộc tập trận quân sự biên giới nhằm vào nhau từ ngày 1/11 tới, đồng thời mỗi bên sẽ rút bớt 11 trạm gác biên phòng tại khu phi quân sự trước cuối năm nay. Theo thỏa thuận, hai miền Triều Tiên cũng sẽ thành lập một ủy ban quân sự chung để giám sát thực thi thỏa thuận quân sự mới.

Như vậy, sau Tuyên bố chung Panmunjom tại cuộc gặp lịch sử đầu tiên giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên hồi tháng 4 vừa qua, tuyên bố chung tại Bình Nhưỡng lần này đã có những bước đi  rõ ràng và cụ thể hơn trong cải thiện quan hệ giữa hai nước, thể hiện sự tin cậy ngày càng lớn giữa hai lãnh đạo hai nước. Qua  hội nghị lần này. nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đã thể hiện rõ ràng hơn về ý định từ bỏ vũ khí hạt nhân, giúp tạo đà cho một hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ 2.

Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/tuyen-bo-chung-thang-9-tam-cao-moi-trong-quan-he-lien-trieu-122204.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả