Tỷ lệ lao động trở lại làm việc sau Tết tăng cao

Bằng nhiều cách để giữ chân người lao động ngay từ trước Tết nên sau kỳ nghỉ Tết, khá nhiều DN, trong đó có cả các DN sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giầy, DN FDI đã không còn cảnh thiếu hụt lao động.
Thứ Sáu, ngày 23/02/2018 16:00 GMT +7

Bằng nhiều cách để giữ chân người lao động ngay từ trước Tết nên sau kỳ nghỉ Tết, khá nhiều DN, trong đó có cả các DN sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giầy, DN FDI đã không còn cảnh thiếu hụt lao động.

Hầu hết các DN đều chú trọng đến việc chăm lo đời sống cho người lao động từ trước và trong dịp tết Nguyên đán 2018 nhằm giữ chân người lao động. Ảnh: Hương Dịu.

Không lo thiếu hụt lao động

Theo ông Trần Công Khanh, Trưởng phòng Quản lý lao động Ban Quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp (KCX-KCN) TP.HCM, sau kì nghỉ tết Nguyên đán Mậu Tuất hiện đã có khoảng 70% người lao động trở lại làm việc. Lý do là còn nhiều DN đến 11 tháng Giêng mới hoạt động trở lại và nhiều công nhân quê ở miền Bắc, miền Trung xin nghỉ phép thêm. Dự kiến đến khoảng 26/2 (tức ngày 11 tháng Giêng) số lao động sẽ trở lại làm việc ổn định trên 95%.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM (Falmi), sau tết Nguyên đán Mậu Tuất, tình trạng thiếu hụt lao động sẽ không lớn, bình quân 3% đến dưới 5% (đối với những ngành sử dụng nhiều lao động như: Dệt, may, chế biến, dịch vụ - phục vụ nhà hàng, khách sạn mức độ thiếu hụt trung bình 8-10% do gia tăng tuyển thêm nhiều lao động).

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Falmi cho biết, thông thường tại các đô thị lớn, đặc biệt là TP.HCM, ở quý I và quý II là giai đoạn thường xuyên có biến động về mặt nhân sự. Vì vậy, sau tết Nguyên đán là giai đoạn cao điểm về nhu cầu tuyển dụng. Nhiều công ty rao tuyển lao động với số lượng lớn, bao gồm nhu cầu về nhân sự cấp trung và cấp cao cho sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, những năm gần đây, tình hình chung là người lao động có nhu cầu ổn định công việc, không muốn thay đổi công việc, đồng thời các DN đã ý thức việc giữ nhân sự bằng lợi ích hài hòa, có lợi cho đôi bên, bằng các giải pháp căn cơ như bảo đảm công việc ổn định, lương và phúc lợi được cải thiện, chính sách chăm lo Tết khá chu đáo... Điều kiện tiên quyết để ổn định người lao động là chính sách việc làm ổn định, tiếp theo là cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Theo khảo sát của các cấp công đoàn Hà Nội, tính đến ngày 22/2, tỷ lệ công nhân trở lại làm việc sau Tết đạt từ 85-98% tùy theo lĩnh vực, ngành nghề và kế hoạch sản xuất của từng DN. Đáng chú ý, nhiều DN đã xây dựng kế hoạch sản xuất theo đợt vừa đảm bảo được sử dụng quân số lao động đã đi làm vừa đảm bảo được tiến độ sản xuất.

Giữ chân lao động bằng đãi ngộ

Dự đoán trước tình hình, hầu hết các DN  đều  chú  trọng  đến  việc chăm lo đời sống cho người lao động từ trước và trong dịp tết Nguyên đán 2018 nhằm giữ chân họ thông qua việc: Thưởng Tết, chi trả lương tháng 1 trước Tết Nguyên đán; phối hợp Công đoàn cơ sở tặng quà Tết và thăm hỏi công nhân lao động nghèo, khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tổ chức các hoạt động vui chơi, hội thao, các trò chơi dân gian, tổ chức tất niên cho công nhân lao động ở lại Tết; hỗ trợ tiền hoặc bố trí xe đưa, đón công nhân về quê ăn Tết…

Theo ông Trần Công Khanh, nhiều DN đã có những chính sách đãi ngộ, quan tâm chăm lo khá tốt nên thu hút người lao động trở lại làm việc tương đối cao. Hầu hết DN hoạt động ngày đầu năm mới đã tổ chức lì xì cho người lao động và triển khai kế hoạch, mục tiêu sản xuất kinh doanh năm 2018. Các KCX-KCN TP.HCM hiện có gần 300.000 lao động. Tết Mậu Tuất 2018, mức tiền thưởng trung bình của người lao động là 1 tháng lương.

Ông Hoàng Tiến Minh, Giám đốc Công ty Cổ phần May mặc Chiến Thắng Lợi cho hay để tránh lặp lại tình trạng tất bật tuyển dụng lao động sau Tết, ngay từ trước Tết, Công ty đã cam kết với lao động đảm bảo công việc ổn định, tăng lương đúng hạn, cải thiện chế độ phúc lợi cho lao động vì vậy, năm nay số lượng lao động đi làm lại sau Tết đảm bảo đạt từ 95-98%, cao hơn nhiều so với năm trước.

Không chỉ như vậy, với đặc thù của một DN dệt may sử dụng nhiều lao động, các lao động lại trải dài từ Bắc đến Nam nên năm nay ngoài hỗ trợ tiền đi lại cho các lao động ở quá xa, những lao động nào ở miền Bắc đều được Công ty hỗ trợ xe đưa đón trước và sau Tết, đưa đón tận nhà. Đối với những lao động có hoàn cảnh khó khăn, Công ty cũng có những phần quà hỗ trợ. Nhờ vậy, hầu như lao động nào cũng quay trở lại DN làm việc sau Tết.

Không chỉ quan tâm đến đời sống và chế độ cho lao động, nhiều DN lại chủ động cho lao động nghỉ thêm coi như là phần thưởng thêm dành cho anh chị em lao động dược đoàn tụ thêm với gia đình sau một năm vất vả. Bà Nguyễn Hồng Hà, Chủ tịch Công đoàn Công ty Pouyen Toàn Thắng cho biết, Công ty bắt đầu làm việc từ ngày mùng 6 Tết (tức ngày 21/2), nhưng chỉ áp dụng với nhân viên khối bộ phận hành chính, còn đối với công nhân viên bộ phận sản xuất sẽ bắt đầu đi làm từ ngày 11 Tết (tức ngày 26/2). Cùng là một trong nhiều DN tổ chức xe đưa đón lao động đi làm lại sau Tết nhưng Công ty vẫn ưu tiên sắp xếp thời gian nghỉ Tết dài hơn để lao động được thoải mái nhất. Ngay ngày đầu tiên toàn Công ty đi làm, Công ty cũng sẽ tổ chức gặp mặt đầu năm, lì xì cho lao động cùng một số hoạt động vui chơi giải trí để chào đón lao động quay trở lại làm việc sau Tết. Nhờ cách làm này, nên hầu như năm nay số lượng lao động đi làm trở lại sau Tết đều đạt tỉ lệ cao, và Công ty cũng không quá lo lắng về việc thiếu hụt lao động sau Tết.

Về kế hoạch sản xuất cho năm mới, bà Hà cho biết, năm nay Công ty có khá nhiều đơn hàng xuất khẩu vì vậy tuy kì nghỉ Tết của lao động được kéo dài thêm nhưng ngay khi bắt tay vào làm việc, Công ty sẽ đẩy nhanh tiến độ sản xuất để kịp phục vụ các đơn hàng đã kí từ trước đó.

Theo ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), việc người lao động trở lại làm việc ổn định sau Tết đã phần nào xóa bỏ lo âu của các chủ DN về việc thiếu hụt lao động sau Tết cổ truyền, làm ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất, kinh doanh của DN.

Theo Xuân Thảo-Thu Dịu/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/ty-le-lao-dong-tro-lai-lam-viec-sau-tet-tang-cao-117589.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả