Tỷ phú Jack Ma: “Vấn đề đầu tiên không phải là tiền…”

Tại diễn đàn VEPF 2017, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT hỏi: “DN khởi nghiệp cần có tiền, vậy ông có lời khuyên gì?”, và đây là cách tỷ phú Jack Ma trả lời…
Thứ Hai, ngày 06/11/2017 16:25 GMT +7

Ông Jack Ma cho biết: “Vấn đề đầu tiên không phải là tiền. Có người nói “Jack Ma ơi, nếu tôi có nhiều tiền tôi sẽ thành công. Quên chuyện đó đi! Điều quan trọng đầu tiên là ý tưởng, tôi có thể làm tốt hơn những người khác. Khi có ý tưởng tốt thì lúc đó tiền sẽ phát huy tác dụng. Khi có đồng đội tốt thì tiền sẽ tự đến. Không có chỗ cho những người ngốc trong chuyện này.

Tỷ phú Jack Ma: “Vấn đề đầu tiên không phải là tiền…”Jack Ma cho biết: "Hãy nghĩ mình cần hi sinh cái gì chứ đừng nghĩ ngay mình kiếm được bao nhiêu tiền?". Ảnh Nguyễn Tuyền

Khi bắt đầu kinh doanh cần có ước mơ, từ đó mình sẽ thu hút được nhiều người đi theo mình. Nếu chúng ta phải đi vay tiền, nhưng nếu không vay được thì đó là do họ chưa tin. Không cần phải làm cái gì to tát hay mà bắt đầu từ những điều nhỏ và đặt tình yêu của bạn trong đó, rồi dần đần mọi thứ sẽ tốt lên. Hãy nghĩ mình cần hi sinh cái gì chứ đừng nghĩ ngay mình kiếm được bao nhiêu tiền?

Nói về tiềm năng phát triển thanh toán qua di động tại Việt Nam, ông Jack Ma cho biết “Cách đây mấy năm, người ta nói: “Jack ơi, làm sao thúc đẩy thanh toán bằng di động được vì Trung Quốc thích tiền mặt, phải xem tận mắt sản phẩm mới mua”.

Những khó khăn mà chính phủ Việt Nam chia sẻ thì chúng tôi đều gặp phải. Khi đó, tôi nói với các đồng sự, cứ làm đi, nếu Ali Pay thất bại tớ sẽ đi tù đầu tiên. Nếu chúng ta thực sự muốn giải quyết vấn đề thì luôn luôn có con đường, luôn luôn có cách thức. Muốn làm là làm được, nếu không muốn làm thì cũng có cả triệu lý do để không làm.

Khi bắt đầu khởi nghiệp, chúng tôi không có quan hệ gì với Chính phủ và ngân hàng. Chúng tôi chỉ có một ý nghĩ là phải sẵn sàng để chuẩn bị ngay từ bây giờ và tin tưởng sau 10 năm chúng tôi chiến thắng. Với ước mơ, niềm tin như vậy, chúng tôi đã nói với nhau về Fintech.

Hiện nay, có rất nhiều điều xảy ra với kinh tế toàn cầu. Thế kỷ qua nền kinh tế đã được công nghiệp hóa, cách mạng hóa. Nhưng chỉ 20% doanh nghiệp thành công, 80% doanh nghiệp nhỏ không thành công.

Chúng ta nên đảo ngược tỷ lệ đó, chúng ta phải dành cơ hội cho 80% DNNVV. Muốn thành công, chúng ta phải bao trùm, bao quát mọi mặt. Nếu quý vị muốn phát triển đất nước thì phải làm sao để người trẻ được phát triển? Đó chính là mục đích của thanh toán điện tử để sao cho vấn đề thanh toán di động thúc đẩy cho tài chính bao trùm.

Tôi thấy ở VN có nhiều bạn trẻ giàu hơn tôi ngày xưa. Việt Nam có 54% dân số dùng điện thoại di động. Tôi hoàn toàn đồng ý với ngài Thủ tướng, muốn giải quyết vấn đề này thì phải bao trùm về tài chính, không có lựa chọn nào khác là đưa xã hội phi tiền mặt tới gần”, tỷ phú Jack Ma nói.

Theo Lan Hương/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/ty-phu-jack-ma-van-de-dau-tien-khong-phai-la-tien-116655.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả