Vải thiều “3.000đ/kg không ai mua”- tỉnh Bắc Giang lên tiếng phản bác

Mấy ngày gần đây, trên mạng xã hội liên tục có thông tin vải thiều Bắc Giang “rớt giá thêm thảm”, “3.000 - 5.000đ/kg nhưng không ai mua”; “vải thiều bị ném xuống sông vì không bán được”… Những thông tin thiếu cơ sở này thực sự là nguồn tin độc giết chết những người trồng vải. UBND tỉnh Bắc Giang đã chính thức lên tiếng về vụ việc này.
Thứ Ba, ngày 05/06/2018 11:00 GMT +7

Mấy ngày gần đây, trên mạng xã hội liên tục có thông tin vải thiều Bắc Giang “rớt giá thêm thảm”, “3.000 - 5.000đ/kg nhưng không ai mua”; “vải thiều bị ném xuống sông vì không bán được”… Những thông tin thiếu cơ sở này thực sự là nguồn tin độc giết chết những người trồng vải. UBND tỉnh Bắc Giang đã chính thức lên tiếng về vụ việc này.

Còn hơn 1 tuần nữa vải thiều mới vào chính vụ

Ngày 2.6, UBND tỉnh Bắc Giang lên tiếng về tình hình sản xuất, tiêu vụ vải thiều trên địa bàn. Theo Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang Lê Tuấn Phú, Bắc Giang đang vào cuối mùa thu hoạch vải thiều sớm, chuẩn bị thu hoạch vải thiều chính vụ. Năm nay, diện tích trồng vải thiều của tỉnh duy trì trên 28.000ha (giảm gần 1.000 ha so với năm 2017). Do thời tiết thuận lợi, vải thiều sinh trưởng và phát triển tốt, tỉ lệ ra hoa và đậu quả cao (90 - 95% - PV). Do các hộ trồng vải thiều đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật sản xuất theo quy trình an toàn VietGAP và GlobGAP, nên sản lượng và chất lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang năm 2018 cao nhất trong những năm gần đây. Do sản lượng và chất lượng quả vải cao, nên vải thiều sớm đầu vụ có giá bán cao nhất từ 30.000 - 45.000đ/kg. Vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap ngày 1.6.2018 tại huyện Tân Yên (Bắc Giang) có giá 22.000đ/kg; bình quân khoảng 13.000 - 15.000đ/kg.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, hiện nay, sản lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang tiêu thụ bình quân khoảng 1.200 tấn/ngày; lũy kế từ đầu vụ đã tiêu thụ khoảng trên 9.000 tấn, giá trị thu được ước đạt 170 tỉ đồng. Ngay từ đầu vụ vải thiều sớm, trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 60 thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua vải thiều, với hơn 40 điểm cân hoạt động liên tục; vào thời điểm chính vụ, hoạt động thu mua vải thiều rất sôi động, sẽ có hàng nghìn điểm cân với trên 1.000 thương nhân, trong đó có trên 300 thương nhân nước ngoài thường xuyên có mặt tại các địa phương thu mua vải thiều.

Thực hư những clip “hoang tin xấu” gây thiệt hại

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, những loại vải có giá dưới 10.000đ/kg là loại vải của các cây có mã xấu, quả nhỏ, bị sâu cuống… do không được chăm sóc hoặc chăm sóc chưa tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật” - đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết. Đại diện UBND tỉnh Bắc Giang cho rằng, một số thông tin về giá vải thiều thấp 3.000đ/kg, vải thiều bị đổ xuống sông… là những thông tin cá biệt, không đầy đủ nên không thể phản ánh chính xác được thực tế công tác thu hái và tiêu thụ quả vải năm nay.

Thậm chí, có những cá nhân đưa tin không đầy đủ, thậm chí không chính xác, dẫn đến nhiễu loạn thông tin, gây thiệt hại cho người trồng vải, ảnh hưởng đến hình ảnh của quả vải vốn là đặc sản chủ lực của huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) cũng như huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương). Thực tế, một số clip, thông tin chưa chính xác về tình hình thu hoạch và tiêu thụ vải năm nay đã vấp phải ý kiến phải đối của nhiều người tham gia cộng đồng mạng. Nhiều ý kiến đã tỏ ra bất bình: “Đăng tin không chính xác không chỉ làm hại nông dân, mà còn ảnh hưởng đến xuất khẩu”, “vải thiều lục ngạn 10 ngày nữa mới vào chính vụ, muốn mua nhiều còn khó lấy đâu ra mà đổ xuống sông””- nhiều ý kiến lên tiếng, comment phản đối dưới các clip và các thông tin chưa chính xác.

Trước sự nhiễu loạn thông tin, UBND tỉnh Bắc Giang cũng khuyến nghị cơ quan truyền thông và người dân cần thận trọng trước những thông tin chưa được kiểm chứng, đặc biệt là các thông tin trên mạng xã hội, để tránh gây thiệt hại cho nông dân.

Theo Kim Khánh/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/vai-thieu-3-000d-kg-khong-ai-mua-tinh-bac-giang-len-tieng-phan-bac-120779.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả