”Vắng bóng” Salbutamol, giảm thịt vi phạm kháng sinh, hóa chất

Kết quả kiểm tra cho thấy, trong quý đầu năm, việc kiểm soát sử dụng chất cấm trong chăn nuôi được thực hiện khá tốt, đồng thời tỷ lệ mẫu thịt vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh đã giảm rõ rệt.
Thứ Ba, ngày 10/04/2018 15:00 GMT +7

Kết quả kiểm tra cho thấy, trong quý đầu năm, việc kiểm soát sử dụng chất cấm trong chăn nuôi được thực hiện khá tốt, đồng thời tỷ lệ mẫu thịt vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh đã giảm rõ rệt.

Theo thông tin công bố tại Hội nghị quản lý chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) do Bộ NN&PTNT tổ chức sáng nay 10/4, tại Hà Nội: Thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo tăng cường tổ chức giám sát ATTP các sản phẩm rủi ro cao tiêu thụ trong cả nước. 

Công tác đảm bảo vệ sinh ATTP ghi nhận đạt được những kết quả khả quan trong quý đầu năm.

Công tác đảm bảo vệ sinh ATTP ghi nhận đạt những kết quả khả quan trong quý đầu năm. Ảnh: Nguyễn Hiền

Kết quả giám sát trên diện rộng do các cơ quan trung ương và 39/63 tỉnh/thành phố thực hiện trong quý I/2018 cho thấy: Việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi tiếp tục được kiểm soát tốt. Cụ thể, cơ quan chức năng đã không phát hiện mẫu dương tính với chất cấm Salbutamol trong 145 mẫu thịt, 678 mẫu nước tiểu. 

Bên cạnh đó, tỷ lệ mẫu thịt các loại vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh chỉ là 1/418 mẫu, chiếm 0,24% (giảm so với 0,63% năm 2017); vi phạm chỉ tiêu vi sinh là 130/949 mẫu, chiếm 13,7% (giảm so với 26,7%  năm 2017).

Về rau củ, tỷ lệ mẫu rau, củ, quả  có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép là 3/594 mẫu, chiếm 0,51% (giảm so với 0,6%  năm 2017).

Trái với tình trạng giảm vi phạm kể trên, ở mặt hàng thủy sản, tỷ lệ mẫu thủy sản các loại vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh là 24/819 mẫu, chiếm 2,93% (tăng so với 0,89% năm 2017).

Kiểm tra an toàn việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Internet

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ NN&PTNT cho biết: Các cơ quan quản lý chuyên ngành Trung ương và địa phương đã tổ chức công tác truy xuất, cảnh báo, thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp phát hiện mẫu vi phạm an toàn thực phẩm.

Trong quý I/2018, các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT cũng đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và địa phương triển khai thanh, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất các cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản (thịt, rau, củ, quả, thủy sản...). 

Kiểm tra thịt lợn trước khi đưa ra thị trường

Kiểm tra thịt lợn trước khi đưa ra thị trường. Ảnh: Internet

Không chỉ giải quyết các sự cố gây mất ATTP trong nước, trong quý I, cơ quan chức năng còn tích cực giải quyết vướng mắc tại thị trường xuất khẩu. Cụ thể như, tổ chức làm việc với các Đoàn thanh tra Nhật, Australia, Hoa kỳ, Canada, A rập Xê út về điều kiện đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh nông sản, thủy sản; triển khai các giải pháp tháo gỡ lệnh cấm thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Ả Rập Xê Út; xử lý lô hàng cảnh báo vi phạm ATTP và giải quyết các vướng mắc, rào cản kỹ thuật nhằm duy trì và mở rộng xuất khẩu nông sản, thủy sản sang các thị trường: EU, Canada, Hoa Kỳ, Australia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Liên bang Nga… 

"Trong các tháng còn lại của năm 2018, Bộ NN&PTNT sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp quyết liệt đảm bảo ATTP, trọng tâm là nhóm sản phẩm tươi sống, đối tượng sản xuất kinh doanh, giết mổ nhỏ lẻ; việc quản lý sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất nông, thủy sản…", ông Tiệp nói.

Theo Thanh Nguyễn/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/vang-bong-salbutamol-giam-thit-vi-pham-khang-sinh-hoa-chat-118129.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả