Vì sao Singapore là "địa điểm vàng" đăng cai thượng đỉnh Mỹ - Triều?

Nhà Trắng giải thích lý do chọn Singapore giữa nhiều địa điểm tiềm năng cho thượng đỉnh Mỹ - Triều như: Thụy Sĩ, Mông Cổ, khu phi quân sự liên Triều.
Chủ Nhật, ngày 10/06/2018 08:00 GMT +7

Nhà Trắng giải thích lý do chọn Singapore giữa nhiều địa điểm tiềm năng cho thượng đỉnh Mỹ - Triều như: Thụy Sĩ, Mông Cổ, khu phi quân sự liên Triều.

"Singapore được chọn vì họ sẵn sàng tổ chức và bởi họ có quan hệ ngoại giao với cả Mỹ và Triều Tiên. Đây là một trong số rất ít quốc gia có mối quan hệ với cả hai nước", một quan chức Nhà Trắng tiết lộ với CNBC hôm 7.6.

Theo Times, có 6 yếu tố cho thấy Singapore là địa điểm hoàn hảo cho thượng đỉnh:

1. An toàn: Chính sách, an ninh và tình báo của Singapore được đánh giá cao bởi nước này được xếp hạng quốc gia an toàn nhất ở Châu Á, an toàn thứ 6 trên thế giới, theo SafeAround. 

Năng lực an ninh khiến Singapore trở thành sự lựa chọn hợp lý, Joshua Kurlantzick - thành viên Hội đồng Quan hệ đối ngoại nhận định.

"Ngoại giao đoàn, nhân viên an ninh và tình báo nước này được nể trọng trên toàn cầu và nhiều lần chứng minh khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lớn mà không có bất kỳ sự cố an ninh, tình báo nào đáng kể", CNBC dẫn lời ông.

2. Kinh nghiệm: Singapore thường xuyên tổ chức các sự kiện uy tín như Đối thoại Shangri-La. Do đó, đảm bảo an ninh cấp cao tốt.

Quốc đảo sư tử cũng là chủ nhà các hội nghị thượng đỉnh lớn liên quan đến các quan chức cấp cao khắp thế giới. Năm 2015, đây là địa điểm tổ chức cuộc họp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu.

3. Khoảng cách: Bay từ Bình Nhưỡng đến Singapore mất khoảng 7 giờ, gần hơn hẳn so với địa điểm được đề xuất như Thụy Sĩ.

4. Giàu có: Singapore là quốc gia thịnh vượng, điều này giúp kinh phí tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều không phải là vấn đề quá khó khăn, so với một số quốc gia được đề xuất như Mông Cổ.

Khi được hỏi liệu Singapore có trả chi phí cho hội nghị thượng đỉnh không, Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen hôm 2.6 khẳng định: "Rõ ràng là có, đó là chi phí chúng tôi sẵn sàng chi để đóng một phần nhỏ trong cuộc họp lịch sử này".

5. Trung lập: Singapore có quan hệ ngoại giao hơn 4 thập niên với Bình Nhưỡng. Trước năm 2016, người Triều Tiên được miễn thị thực đến Singapore, giúp nước này trở thành địa điểm mua sắm, giải trí và khám chữa bệnh phổ biến cho giới tinh hoa Bình Nhưỡng. Singapore là đối tác thương mại, an ninh lớn với Mỹ dù không có hiệp ước đồng minh.

"Chúng tôi đã không đề xuất mà được đề nghị. Phía Mỹ liên hệ với chúng tôi trước, sau đó là Triều Tiên. Tôi nghĩ người Singapore có thể tự hào rằng chúng tôi được chọn vì họ biết rằng chúng tôi trung lập, đáng tin cậy và an toàn", Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan nói.

6. Không dễ bị "bắt nạt": Trung Quốc đồng ý hồi hương ba cầu thủ bóng rổ UCLA bị giam giữ vì trộm cắp tháng 11.2017 theo yêu cầu của ông Donald Trump. Nhưng Singapore khác, năm 1994, nước này xử phạt đánh đòn thiếu niên Mỹ Michael P. Fay về tội trộm cắp, phá hoại dù Washington kêu gọi khoan hồng. 

Theo Hạ Anh/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/vi-sao-singapore-la-dia-diem-vang-dang-cai-thuong-dinh-my-trieu-120858.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả