Vì sao Trung Quốc muốn Hàn Quốc “đoạn tuyệt” với THAAD?

Hệ thống THAAD của Mỹ được triển khai tại Hàn Quốc hiện là chướng ngại vật lớn nhất cản trở Washington và Bắc Kinh đi đến thống nhất thoả thuận giúp giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.
Thứ Ba, ngày 10/10/2017 10:02 GMT +7

THAAD (Hệ thống Phòng thủ tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối) là tổ hợp phòng thủ tên lửa được Washington và Seoul nhất trí triển khai từ tháng 7/2016 trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tục tiến hành các vụ phóng tên lửa. Hệ thống này nhằm bảo vệ các binh sĩ Mỹ đóng quân tại châu Á và những đồng minh trong khu vực khỏi mối đe doạ tên lửa hạt nhân từ Triều Tiên. Việc triển khai THAAD gây ra nhiều bất đồng khi Trung Quốc kịch liệt phản đối hệ thống này.

Vì sao Trung Quốc muốn Hàn Quốc “đoạn tuyệt” với THAAD?

Bắc Kinh lo ngại khả năng do thám của THAAD có thể cung cấp các dữ liệu theo dõi sớm cho hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ, ảnh hưởng đến khả năng của Trung Quốc tấn công Mỹ trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Do đó, Trung Quốc cho rằng, hệ thống THAAD sẽ làm suy yếu an ninh nước này và cũng chẳng ngăn chặn được mối đe doạ tên lửa từ Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tại cuộc họp báo thường kỳ hồi đầu tháng 9/2017 nói: “Chúng tôi kêu gọi Hàn Quốc và Mỹ quan tâm nghiêm túc đến an ninh và lợi ích của Trung Quốc cùng các nước trong khu vực, đồng thời ngừng việc triển khai THAAD và rút toàn bộ thiết bị có liên quan”.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc còn cáo buộc Seoul “tự trói mình vào cỗ xe ngựa chiến Mỹ, trở thành con tốt của Washington trong chiến lược quân sự chống lại Trung Quốc”.

Để thể hiện sự phản đối, Trung Quốc đã đáp trả thông qua các hành động như: cho đóng cửa hàng loạt cửa hàng Lotte, tẩy chay hàng hoá, du lịch của Hàn Quốc, khiến cho Seoul phải tìm đến con đường kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Đáp lại, Hàn Quốc tuyên bố sẽ bảo vệ các công ty của mình trước các biện pháp cản trở bất công ở Trung Quốc./.

Nguồn tham khảo:

1. https://ria.ru/world/20170830/1501356173.html
2. https://sputniknews.com/asia/201703041051267714-us-thaad-china/
3. https://iz.ru/642652/2017-09-07/kitai-vyrazil-protest-iuzhnoi-koree-iz-za-razmeshcheniia-kompleksov-thaad

Theo Mai Hương/Tạp chí Kinh tế và Dự báo

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/vi-sao-trung-quoc-muon-han-quoc-doan-tuyet-voi-thaad-116561.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả