Việt Nam chi hàng trăm triệu USD nhập máy công cụ từ Đài Loan

Thông tin trên được bà Fang-Miao Lin (Phó Chủ tịch Hội Xúc tiến Thương mại Đài Loan - TAITRA) đưa ra tại buổi gặp mặt giới thiệu và giao lưu giữa các doanh nghiệp Việt Nam với một số doanh nghiệp và Viện nghiên cứu của Đài Loan tổ chức tại TP.HCM chiều 3/7.
Thứ Tư, ngày 04/07/2018 16:00 GMT +7

Thông tin trên được bà Fang-Miao Lin (Phó Chủ tịch Hội Xúc tiến Thương mại Đài Loan - TAITRA) đưa ra tại buổi gặp mặt giới thiệu và giao lưu giữa các doanh nghiệp Việt Nam với một số doanh nghiệp và Viện nghiên cứu của Đài Loan tổ chức tại TP.HCM chiều 3/7. 

Bà Fang-Miao Lin cho biết, năm 2017, Việt Nam đã nhập đến 107 triệu USD máy công cụ Đài Loan và là thị trường nhập khẩu máy lớn thứ 7 của Đài Loan, nổi bật là nhu cầu về máy gia công cơ khí. Hiện tại Đài Loan là nhà cung cấp lớn thứ 4 cho Việt Nam.

Trong xu thế Công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp Đài Loan có chuỗi cung ứng từ linh kiện chủ chốt, mô-đun tự động hóa, đến hệ thống tích hợp. Từ đó cung cấp các giải pháp về tự động hóa, rô-bốt, cảm ứng và điều khiển. Với lợi thế công nghệ, Đài Loan có thể cung cấp giải pháp về bảo trì phòng vệ, kiểm soát từ xa, chẩn đoán thiết bị…

Đài Loan hiện là nhà sản xuất máy công cụ đứng thứ 7 trên thế giới và đứng thứ 5 về hoạt động xuất khẩu ở hơn 138 quốc gia như Trung Quốc, Mỹ, Thái Lan, Nga, Đức, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ…

Tại triển lãm năm nay, doanh nghiệp Đài Loan tập trung vào các giải pháp “Sản xuất Thông minh”. Ông Jack Yang, chuyên gia phân tích đến từ Viện nghiên cứu Topology của Đài Loan, dự báo quy mô thị trường của hệ thống sản xuất thông minh đang tăng mạnh từ năm, từ 225 tỷ USD năm 2017 lên đến 250 tỷ USD năm 2018 và dự báo sẽ đạt 320 tỷ USD vào năm 2020.

Theo nhận định của Viện nghiên cứu Topology, sản xuất thông minh là nền tảng để tạo ra năng lực cạnh tranh khác biệt của những ngành công nghiệp trị giá ngàn tỷ USD, bao gồm hàng không, bán dẫn, máy móc, kim khí, IT, viễn thông, năng lượng, thực phẩm, dệt may…

Tập đoàn công nghệ Hiwin mang đến triển lãm MTA 2018 những con rô bốt có thể tự học bằng cách quan sát mà không cần qua lập trình, những con rô bốt có thị giác, thính giác và cả xúc giác. Thị giác và thính giác để giảm tốc khi có người đến gần trong phạm vi an toàn. Còn xúc giác là để ngừng máy lập tức, nếu có người chạm vào bất cứ bộ phận nào của rô bốt.   

Hệ thống sản xuất thông minh cũng là điểm nhấn của tập đoàn Tongtai (TTGroup). Tại triển lãm MTA 2018 TTGroup giới thiệu hệ thống điều hành sản xuất thông minh, thông qua ứng dụng IoT, robotics, big data and lean management.

Theo đó, chỉ với điện thoại di động, người quản lý có thể điều hành theo thời gian thực toàn bộ các bộ phận, xác định và xử lý điểm nghẽn, để nâng cao hiệu quả thiết bị.

Đặc biệt, hệ thống in laser của TTGroup đã kết hợp các chức năng tái tạo bộ phận, xử lý bề mặt, và tạo hình 3D. Ví dụ như quá trình dùng khuôn để đúc cánh quạt, trước đây phải mất 4 tuần, thì hệ thống in 3D của TTGroup hiện nay có thể hoàn tất chỉ trong vòng 5 ngày.

Tương tự, Takisawa Technology cũng giới thiệu hệ thống điều hành sản xuất thông minh ứng dụng MES và IoT. Hãng cung cấp giải pháp qua điện thoại đi động để kiểm soát và phân tích hoạt động của từng bộ phận đến tổng thể nhà máy, cũng như phân tích từ nhập liệu đầu vào đến tồn kho đầu ra của nhà máy.

Với diện tích triển lãm đạt 12.500m2 – lớn nhất từ trước đến nay, MTA Vietnam 2018 thu hút 383 đơn vị triển lãm đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Sự kiện còn nhận được sự hợp tác đến từ các 13 nhóm gian hàng quốc tế với những quốc gia có lợi thế về phát triển công nghiệp cơ khí như Anh, Đức, Nhật, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan và Thái Lan.

Bên cạnh những thương hiệu quốc tế, nhiều doanh nghiệp và đơn vị phân phối lớn tại Việt Nam cũng tham gia trưng bày với đa dạng các dòng sản phẩm máy công cụ, thiết bị gia công, linh kiện phụ kiện cơ khí như: Vạn Sự Lợi, Việt Thăng, Cybertech, Hiệp Pháp, VPIC, OLAS, Việt Vũ, Nhật Hà, CNC Thành Long, Bibus Việt Nam, Gia Mỹ, Hoàng Dũng… Trong 4 ngày diễn ra triển lãm, dự kiến sẽ có hơn 11.000 khách tham quan đến từ khắp các tỉnh thành Việt Nam và khu vực lân cận đến với MTA Vietnam 2018.

Trước đó, Triển lãm MTA Vietnam 2017 cũng đã quy tụ 429 doanh nghiệp đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia trưng bày, thu hút tổng cộng 10.398 người tham dự đến từ 23 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó bao gồm khách tham quan chuyên ngành, nhân viên các doanh nghiệp trưng bày, đại biểu và diễn giả tham gia hội thảo. 

Theo Nguyễn Hiền/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/viet-nam-chi-hang-tram-trieu-usd-nhap-may-cong-cu-tu-dai-loan-121223.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả