Việt Nam xếp thứ 86 về chỉ số cạnh tranh năng lực toàn cầu

Theo Báo cáo Chỉ số cạnh tranh năng lực toàn cầu (Global Talent Competitiveness Index - GTCI) năm 2017, Việt Nam xếp thứ 86 thế giới và thứ 11 trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Thứ Năm, ngày 20/04/2017 11:07 GMT +7

Báo cáo được tiến hành dựa trên sự hợp tác giữa Tập đoàn Adecco và Viện Lãnh đạo Nguồn vốn Con người của Singapore. Được biết, Chỉ số Cạnh tranh toàn cầu đo lường khả năng phát triển, thu hút và duy trì nhân tài,...của từng quốc gia. Chủ đề ấn bản lần thứ tư này của GTCI là "Nhân lực và Công nghệ: Định hướng tương lai của công việc".

Theo đó, Thụy Sĩ là quốc gia dẫn đầu bảng xếp hạng về năng lực cạnh tranh. Singapore tiếp tục giữ vị trí thứ 2 toàn cầu và đứng đầu bảng khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm thứ tư liên tiếp. Bốn nước Bắc Âu nằm trong top 10 (Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan và Na Uy) trong khi Anh và Mỹ lần lượt xếp thứ ba và thứ tư.

Các quốc gia đứng ở thứ hạng cao có điểm chung là hệ thống giáo dục đáp ứng được nhu cầu kinh tế, chính sách làm việc ưu tiên tính linh hoạt, di động, tinh thần kinh doanh, và sự liên kết cao giữa các bên với chính phủ trong lĩnh vực kinh doanh, giáo dục, cũng như trình độ công nghệ cao.

Việt Nam xếp thứ 86 về chỉ số cạnh tranh năng lực toàn cầuXếp hạng năng lực cạnh tranh tài năng toàn cầu của Việt Nam so với thế giới. Nguồn: GTCI

Báo cáo năm nay cho thấy Malaysia được xếp hạng 28, Philippines (52), Thái Lan (73). Trong khối ASEAN, Việt Nam được xếp hạng cao hơn Indonesia (90) và Campuchia (108). 

Với vị trí 86, Việt Nam được xếp hạng tương đối tốt về các kỹ năng liên quan đến Kiến thức toàn cầu (tức là sử dụng các kỹ năng cao để hỗ trợ các sáng kiến và tham gia vào kinh doanh). Ngược lại, Việt Nam bị tụt lại đằng sau trong cột "Lao động tay nghề & Kỹ thuật – Labor & Technical Skills" cũng như trong việc thu hút, phát triển và giữ chân người tài.

So với năm ngoái, Việt Nam bị tụt 4 hạng. Cụ thể, Việt Nam xếp hạng thứ 82 trong tổng số 109 nước trong năm 2016. Đây là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam bị tụt hạng về GTCI. Năm 2014, Việt Nam xếp hạng thứ 75 trong tổng số 93 nước về chỉ số này.

Theo P.V/Báo Doanh nhân Sài Gòn

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/viet-nam-xep-thu-86-ve-chi-so-canh-tranh-nang-luc-toan-cau-113885.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả