Việt Nam yêu cầu Philippines xin lỗi, bồi thường vụ bắn chết ngư dân

Việt Nam yêu cầu Philippines khẩn trương điều tra, có hình thức xin lỗi, bồi thường thiệt hại về tính mạng, tài sản cho ngư dân.
Thứ Sáu, ngày 13/10/2017 09:12 GMT +7

Chiều 12.10, trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi về vụ lực lượng Cảnh sát biển Philippines bắn tàu cá của tỉnh Phú Yên hồi tháng 9 làm chết 2 ngư dân và một số ngư dân khác bị bắt giữ.

Việt Nam yêu cầu Philippines xin lỗi, bồi thường vụ bắn chết ngư dânNgười phát ngôn Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Sơn Tùng

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Chúng tôi yêu cầu Philippines phải khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm, sớm thông báo với phía Việt Nam kết quả chính thức. Philippines phải có hình thức xin lỗi phù hợp và bồi thường thiệt hại về tính mạng và tài sản của các ngư dân”.  

“Quan điểm của Việt Nam là phải đối xử nhân đạo với các ngư dân, không đe dọa và sử dụng vũ lực với các ngư dân”, bà Lê Thị Thu Hằng nói và ghi nhận sự hợp tác của Philippines từ trước tới nay về vụ việc.

Trước đó, ngày 23.9, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao nhận được thông tin lực lượng cảnh sát biển Philippines đã bắn vào tàu cá của tỉnh Phú Yên mang số hiệu PY 96173 TS làm chết 2 ngư dân và bắt giữ một số ngư dân khác. 

Theo bản tin bảo hộ công dân ngày 25.9, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay, phía Philippines thông báo tàu cá PY 96173 TS đã hoạt động đánh bắt cá trái phép tại vùng biển Bolinao, tỉnh Pangasinan của Philippines trong khoảng thời gian từ 20h30 ngày 22.9 đến 01h00 ngày 23.9 và có hành vi cố ý sử dụng tàu cá ngăn cản, tấn công tàu PS19 của phía cảnh sát biển Philippines trong quá trình bị truy đuổi. Lực lượng cảnh sát biển Philippines đã bắn súng vào tàu cá PY 96173 TS khi tàu này có ý đâm vào phần đầu của lực lượng cảnh sát biển Philippines.

Sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã cử đại diện đến thăm lãnh sự các ngư dân bị giam giữ, làm việc với các cơ quan chức năng Philippines.

Theo Hà Liên/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/viet-nam-yeu-cau-philippines-xin-loi-boi-thuong-vu-ban-chet-ngu-dan-116575.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả