Vụ mua cổ phần AVG: MobiFone cố ý làm trái, gây thiệt hại khoảng 7.000 tỉ đồng

Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ ra nhiều sai phạm đặc biệt nghiêm trọng trong vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Trong đó, Thanh tra Chính phủ cho rằng, khi mua cổ phần AVG, lãnh đạo MobiFone thể hiện thiếu trách nhiệm và cố ý làm trái quy định. Việc này, gây thiệt hại cho vốn ngân sách nhà nước khoảng 7.000 tỉ đồng.
Thứ Năm, ngày 15/03/2018 09:57 GMT +7

Lập dự án đầu tư thiếu khả thi, dựa trên giả định

TTCP nhận định, trong lập dự án đầu tư, MobiFone đã nhận thức rõ 2 vấn đề cốt lõi là giá mua cổ phần AVG và hiệu quả đầu tư; khi tính toán hiệu quả đầu tư dự án giai đoạn 2015-2020 đã dự báo: số lượng phát triển thuê bao truyền hình trả tiền, doanh thu, giá vốn, chi phí lãi vay, lợi nhuận… chủ yếu dựa trên các giả định, thiếu khả thi; đã nhận thức rõ và định lượng được hậu quả, nguy cơ gây hậu quả nếu thực hiện đầu tư dự án, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông; lợi nhuận kinh doanh và số nộp NSNN sụt giảm; đã sử dụng kết quả thẩm định giá trị AVG do AMAX thực hiện là 16.565 tỷ đồng làm căn cứ để đàm phán với cổ đông AVG về giá mua cổ phần, không có căn cứ so sánh.

Vụ mua cổ phần AVG: MobiFone cố ý làm trái, gây thiệt hại khoảng 7.000 tỉ đồngThanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Ảnh: PV

Tuy vậy khi lập dự án đầu tư, MobiFone đã đánh giá: “Phương án mua lại cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu là vượt trội hơn so với phương án MobiFone tự đầu tư”.

Tuy nhiên, MobiFone vẫn lập, trình Bộ TTTT phê duyệt dự án (không loại trừ 2 khoản đầu tư ngoài ngành của AVG, thể hiện thiếu trách nhiệm và cố ý làm trái quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 21 Nghị định số 91/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 của Chính phủ về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp: “Đầu tư ra ngoài doanh nghiệp phải tuân thủ quy định của pháp luật và phù hợp với ngành nghề kinh doanh chính, không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước đảm bảo có hiệu quả, bảo toàn và phát triển vốn đầu tư”.

Từ những lập luận trên, TTCP khẳng định: Trách nhiệm thuộc về HĐTV, Ban Tổng giám đốc và các bộ phận liên quan của MobiFone.

Gây thiệt hại khoảng 7.000 tỉ đồng

Khi mua cổ phần AVG, MobiFone đã không loại 2 khoản đầu tư ngoài lĩnh vực truyền hình của AVG (đầu tư tại Công ty cổ phần giống tằm Mai Lĩnh và Công ty cổ phần An Viên B.P với tổng số tiền 2.473,2 tỉ đồng) là không đúng chỉ đạo của Bộ TTTT. Cũng theo TTCP, khi lựa chọn phương án đầu tư, MobiFone không khảo sát, không lựa chọn đơn vị chuyên kinh doanh dịch vụ truyền hình để tư vấn về phương án kinh doanh, không xây dựng phương án đầu tư mới để có căn cứ so sánh, lựa chọn phương án đầu tư...

Những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của MobiFone, nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỉ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỉ đồng; việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo.

Trong đó, lợi nhuận hoạt động tài chính năm 2016 đã giảm so với năm 2015 là 321,7 tỉ đồng; số lỗ lũy kế đến 31.12.2017 là 1.982,7 tỉ đồng; đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến việc cổ phần hóa MobiFone.

Theo T.Chí/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/vu-mua-co-phan-avg-mobifone-co-y-lam-trai-gay-thiet-hai-khoang-7-000-ti-dong-117796.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả