Xe điện PEGA bị nhái tràn lan

Giống như xe máy khi mới xuất hiện tại Việt Nam, thị trường xe điện cũng nhanh chóng xuất hiện các mặt hàng giả, nhái thương hiệu PEGA (trước đây là HKbike) với chất lượng thấp, gây mất lòng tin của người tiêu dùng.
Thứ Hai, ngày 17/07/2017 15:17 GMT +7

Giống như xe máy khi mới xuất hiện tại Việt Nam, thị trường xe điện cũng nhanh chóng xuất hiện các mặt hàng giả, nhái thương hiệu PEGA (trước đây là HKbike) với chất lượng thấp, gây mất lòng tin của người tiêu dùng. 

Xe điện PEGA bị nhái tràn lan
Xe điện HKbike của PEGA bị làm giả và bày bán tràn lan trên thị trường.

Để đề phòng hàng nhái, PEGA đã đăng ký bản quyền thiết kế ở cả Trung Quốc và Việt Nam cho dòng sản phẩm của mình. Tuy nhiên, đại diện của thương hiệu PEGA cho biết, việc cấp bằng sáng chế cho dòng Cap A-2 (Cap A thế hệ thứ 2) của PEGA kéo dài gần 15 tháng, và mới được Cục Sở hữu trí tuệ ký duyệt từ ngày 21/6/2017. Trong thời gian chờ được cấp này, nhiều DN đã nhập xe nhái, giả mạo mẫu Cap A để bán tại thị trường Việt Nam, thậm chí sử dụng cả nhãn mác và thiết kế gần như y hệt so với sản phẩm chính hãng. 

The đại diện của PEGA, giá bán của các sản phẩm nhái từ khoảng 9-11 triệu đồng, trong khi giá bán của xe chính hãng ở mức 13,99 triệu đồng. Sự khác biệt của các dòng xe nhái nằm ở chỗ sử dụng các linh kiện kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng.

Được biết PEGA đã gửi công văn tới các cửa hàng, đại lý và DN kinh doanh xe nhái, giả mạo thiết kế Cap A nhằm tạo điều kiện cho họ có thể chấm dứt việc kinh doanh thiếu đạo đức. Song từ năm 2016 đến nay, số lượng xe Cap A bị làm nhái ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường.

Mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đã ra thông báo số 3939/ĐKVN-VAQ ngày 6/7/2017 xử lý vi phạm của FUJI bằng cách tạm đình chỉ hiệu lực giấy chứng nhận số 0010/VAQ14-01/17-00 ngày 18/04/2017 và việc cấp tem hợp quy cho Kiểu loại đạp điện FUJI CAP-A2 kể từ ngày 6/7/2017, yêu cầu FUJI tạm dừng việc đưa ra thị trường các xe FUJI CAP-A2 có các vi phạm so với Kiểu dáng công nghiệp xe đạp điện đang được bảo hộ của công ty PEGA.

Tuy nhiên, theo khảo sát, hệ thống cửa hàng của FUJI vẫn đang quảng cáo, bày bán công khai sản phẩm xe đạp điện FUJI CAP-A2 có kiểu dáng xâm phạm Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp của PEGA. Đáng báo động là hầu hết các xe đạp điện này đều không được dán tem hợp quy.

Để bảo vệ quyền lợi của cả người tiêu dùng và các DN sáng tạo, mới đây Công ty PEGA đã gửi công văn tới Bộ trưởng Bộ Công Thương và Cục Quản lý Thị trường, với mong muốn có được sự giúp đỡ của Nhà nước và các cơ quan chức năng liên quan để đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh trong thị trường xe điện, giúp đỡ, hỗ trợ và cùng chung tay với DN trong cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái; bảo vệ lợi ích người tiêu dùng; bảo vệ quyền lợi chính đáng của DN sản xuất, kinh doanh chân chính.

Ông Lê Hoàng Long, Giám đốc điều hành của PEGA cho rằng: “Việc xe điện nhái, giả mạo với chất lượng thấp được bày bán tràn lan sẽ kìm hãm, thậm chí giết chết lòng tin của người tiêu dùng, cũng như gây mất an toàn giao thông đối với người tiêu dùng.

Theo T. Hiền/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/xe-dien-pega-bi-nhai-tran-lan-115877.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả