Xe hơi điện Tesla tấn công 'gót chân Achilles' của Apple

Nhà sản xuất xe hơi điện nổi tiếng Tesla đã "quyến rũ" được ít nhất 150 nhân viên chính thức của Apple, theo Bloomberg.
Thứ Ba, ngày 10/02/2015 13:43 GMT +7

Xe hơi điện Tesla tấn công 'gót chân Achilles' của Apple

Ba năm trước, Guy English - cựu kỹ thuật viên của Apple đã chia sẻ trên blog cá nhân rằng: "Đến cuối cùng, việc giữ chân các nhân tài sẽ là "gót chân Achilles" của Apple. Những người thông minh nhất sẽ luôn muốn làm việc để tạo ra những sản phẩm thông minh nhất".

Theo quan điểm này, điều thông minh nhất hiện tại ở Thung lũng Silicon là những chiếc xe hơi điện của Elon Musk. Theo hai cây bút Tim Higgins và Dana Hull của tờ Bloomberg, hãng Tesla của Musk đã tiếp cận và tuyển dụng thành công ít nhất 150 nhân sự của Apple, nhiều hơn nhân sự hãng tuyển được ở các công ty khác, kể cả những nhà sản xuất xe hơi.

Cuộc chiến nhân sự giữa Apple và Tesla đã bùng nổ từ nhiều năm trước.

Doug Field chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ rời khỏi Apple. Từ mùa hè năm 2008 đến mùa thu năm 2013, Field - cựu Giám đốc kỹ thuật cho Segway và Kỹ sư phát triển của Ford đã nhìn thấy tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị phần cứng nên đã về làm việc cho dự án MacBook Air, MacBook Pro và iMac của Apple. Field đã được nhận mức lương khủng và rất hào hứng với công việc. Song ngay khi Elon Musk và hãng Tesla gọi điện, Field đã đồng ý trở thành phó chủ tịch phát triển mảng xe hơi của Tesla.

Vào tháng 10/2013, Field cho biết "gia nhập Tesla là một cơ hội cho tôi và nhiều người khác để không chỉ được hiện thực hóa giấc mơ xây dựng những chiếc xe tốt nhất trên thế giới mà còn là một thành viên của một trong những công ty sáng tạo nhất tại Thung lũng Silicon".

Field chỉ là một trong số rất nhiều giám đốc điều hành của Apple đã bị Tesla thu hút. Cựu nhân viên của Apple gia nhập vào nhiều vị trí trong công ty sản xuất xe điện với quy mô 6.000 nhân viên này. Trong đó, phần đông làm việc ở vị trí kỹ sư và luật.

Khi những chiếc xe hơi ngày càng trở nên giống những chiếc máy vi tính hơn thì những nhà sản xuất xe hơi truyền thống đang trong cơn bão cạnh tranh để thu hút được nhân tài từ Thung lũng Silicon. Vì vậy, khả năng thu hút nhân sự từ Apple đã mang đến một lợi thế cạnh tranh lớn cho Tesla trong quá trình phát triển xe hơi tương lai.

Những nhân viên từng làm việc cho Apple cho biết việc họ quyết định gia nhập Tesla bị ảnh hưởng nhiều từ chất lượng những chiếc xe hơi điện của hãng và cả vì Elon Musk.

Bloomberg đã nhận định về Musk rằng: "Musk có một danh tiếng tương tự như Steve Jobs. Musk cũng có tính khí thất thường và bị ám ảnh bởi việc chăm chút các chi tiết. Tesla chia sẻ với một đơn vị săn đầu người tại Thung lũng Silicon rằng công ty thu hút mọi tính cách nhân viên mà Apple đã tuyển dụng và đào tạo trở thành lãnh đạo".

Ảnh hưởng của Apple lên Tesla được thể hiện rõ trong mẫu xe S của hãng, ra mắt vào năm 2012. Những chiếc xe hơi điện sang trọng với giá vào khoảng 70.000 USD sở hữu một màn hình cảm ứng rộng 17 inch có thể điều khiển mọi tính năng của xe từ đóng mở mui xe, bật điều hòa lẫn truy cập Inteenet. Tương tự như điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad, hệ điều hành của Tesla thường xuyên cập nhật các phần mềm qua kết nối mạng không dây.

Musk cũng cho biết Apple đang cố gắng tiếp cận những nhân sự của Tesla với chính sách phúc lợi trị giá 250.000 USD và mức lương cao hơn khoảng 60%, tuy nhiên vẫn chỉ tuyển được một số ít nhân sự hơn so với số lượng nhân sự Lesta mang đi khỏi Apple.

Bloomberg cho biết Apple từ chối bình luận về sự kiện này.

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/xe-hoi-dien-tesla-tan-cong-got-chan-achilles-cua-apple-97930.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả