Xin thị thực Mỹ bắt buộc phải trình báo hồ sơ sử dụng mạng xã hội

Chính phủ Mỹ sẽ yêu cầu mọi cá nhân nộp đơn xin thị thực (visa) nhập cảnh nước này phải khai báo hồ sơ sử dụng mạng xã hội trong vòng 5 năm.
Thứ Hai, ngày 02/04/2018 15:05 GMT +7

Chính phủ Mỹ sẽ yêu cầu mọi cá nhân nộp đơn xin thị thực (visa) nhập cảnh nước này phải khai báo hồ sơ sử dụng mạng xã hội trong vòng 5 năm.

Trong thời gian tới có khả năng lịch sử sử dụng mạng xã hội là thông tin buộc phải khai báo đối với những cá nhân nộp đơn xin thị thực nhập cảnh Mỹ. Ảnh: Reuters.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đã đưa thông tin trên dựa theo đề xuất của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 30/3, nằm trong khuôn khổ chính sách “sàng lọc kỹ lưỡng” của Chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Theo đó, hầu hết những cá nhân nộp đơn xin thị thực không định cư và thị thực định cư, sẽ được yêu cầu điền vào tờ đơn theo mẫu của liên bang Mỹ liệt kê tất cả các tài khoản mạng xã hội họ đã sử dụng trong vòng 5 năm gần nhất. Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng điều này có thể giúp xác định danh tính những người nộp đơn xin thị thực.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết một số trường hợp ngoại lệ không buộc phải nêu lịch sử sử dụng mạng xã hội là những cá nhân có hộ chiếu ngoại giao và công vụ.

Bên cạnh đó, những người nộp đơn xin thị thực có khả năng phải ghi lại số điện thoại, địa chỉ thư điện tử (email) và những quốc gia họ từng đến trong vòng 5 năm gần nhất.

Bộ Ngoại giao Mỹ đăng đề xuất này trên Công báo Liên bang vào ngày 30/3 để nhận được sự ủng hộ của Cục Quản lý Hành chính và Ngân sách Mỹ. Công chúng có 60 ngày để đưa ra ý kiến về đề xuất này. Giới chức nêu rõ đề xuất này sẽ góp phần ngăn chặn những đối tượng nguy hiểm tiềm tàng được vào Mỹ và góp phần củng cố an ninh đất nước.

Trong thời điểm vận động tranh cử năm 2016, ông Trump cam kết giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp để bảo đảm an ninh. Ông Trump đồng thời kêu gọi “sàng lọc kỹ lưỡng” những người nước ngoài muốn đặt chân vào lãnh thổ Mỹ.

Giữa lúc một số chương trình siết chặt chính sách nhập cư của Nhà Trắng đang vấp phải sự phản đối của quốc hội và hệ thống tư pháp, đề xuất trên của Tổng thống Trump có thể nhận được sự ủng hộ của chính giới Mỹ.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, qui định mới về thị thực sẽ ảnh hưởng tới 710.000 người xin thị thực nhập cư mới và khoảng 14 triệu người xin thị thực không nhập cư.

Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/xin-thi-thuc-my-bat-buoc-phai-trinh-bao-ho-so-su-dung-mang-xa-hoi-118024.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả