Xu thế dòng tiền: Vượt cản thuyết phục

Những bứt phá cả về điểm số lẫn thanh khoản trong phiên giao dịch cuối tuần đã tạo thêm niềm tin vào cơ hội tăng tiếp.
Thứ Ba, ngày 27/01/2015 08:17 GMT +7
Những bứt phá cả về điểm số lẫn thanh khoản trong phiên giao dịch cuối tuần đã tạo thêm niềm tin vào cơ hội tăng tiếp.
 
Ngưỡng điểm số 580 được đa số chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn nhìn nhận như một vùng kháng cự ngắn hạn quan trọng trong tuần trước. Tuy nhiên niềm tin vào cơ hội của thị trường vẫn được duy trì ngay cả ở những phiên điều chỉnh tuần trước. Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn được đặt niềm tin sẽ là nhóm dẫn dắt.
 
Quả thực tuần giao dịch vừa qua đã xác nhận những kỳ vọng đó khi các cổ phiếu ngân hàng tăng tốt đưa VN-Index vượt lên trên 580 điểm. Dòng tiền chảy mạnh và tạo được sự lan tỏa khắp thị trường, dẫn đến một phiên bùng nổ cả về điểm số cũng như thanh khoản.
 
Đó là những điểm được các chuyên gia đánh giá cao nhất và tin cậy nhất.
 
Chiến lược giao dịch chủ yếu được xác định vẫn là tăng tỷ trọng cổ phiếu. Mặc dù tỷ lệ nắm giữ cao nhất hiện tại vẫn chỉ là 80% nhưng việc tăng mua thêm trong tuần tới đều được chuẩn bị. 
 
Xu thế dòng tiền: Vượt cản thuyết phục 1
Một tuần điều chỉnh nhẹ nhàng với thanh khoản thấp được hóa giải bằng phiên cuối tuần mạnh mẽ. VN-Index đã tăng vượt 580 điểm và thanh khoản cũng cải thiện trở lại. Anh chị đánh giá chất lượng của phiên phá vỡ kháng cự này như thế nào, đâu là những yếu tố đáng tin cậy?
 
Xu thế dòng tiền: Vượt cản thuyết phục 2
Theo tôi, dòng tiền chảy mạnh vào nhóm cổ phiến ngân hàng gây tâm lý hưng phấn cho các nhà đầu tư. Chỉ số VN-Index tăng điểm trở lại ở 2 phiên cuối tuần qua để vượt qua mốc kháng cự 580 điểm là bằng chứng thuyết phục nhất cho thấy điều gì đến cũng phải đến: VN-Index sẽ vẫn phải tăng chạm đến ngưỡng kháng cự 595 – 600 điểm ít nhất là trong quý 1/2015 này. 
 
Không chỉ lực cầu mạnh xuất hiện ở các cổ phiếu ngân hàng mà còn cả ở nhiều cổ phiếu cơ bản thuộc nhóm nghành bất động sản, dệt may, xi măng …
 
Xu thế dòng tiền: Vượt cản thuyết phục 3
Với tôi yếu tố đáng tin cậy của phiên bứt phá cuối tuần là vai trò dẫn dắt được thể hiện rất tốt của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Sức nóng từ nhóm dẫn dắt đã phần nào được lan tỏa ra khắp thị trường, dẫn đến một phiên bùng nổ cả về điểm số cũng như thanh khoản.
 
Tuy nhiên, mức độ lan tỏa chưa hoàn toàn thuyết phục, khi khá nhiều cổ phiếu không giữ được mức giá cao, trong đó ngay chính nhóm dẫn dắt là nhóm ngân hàng, tốn khá nhiều lực (thanh khoản khớp nhiều) nhưng cũng bị đẩy lùi khỏi các mức giá cao. 
 
Điều này là hệ quả của việc tích lũy chưa đủ, dẫn đến khi giá tăng, lượng cung ngắn hạn cũng đột ngột tăng lên nhanh chóng.
 
Xu thế dòng tiền: Vượt cản thuyết phục 4
Tôi nghĩ tín hiệu vượt đỉnh của VN-Index đáng tin cậy, khả năng có bẫy tăng giá rất thấp. 
 
Dựa vào các chỉ số đo tâm lý, tôi nhận thấy sự lạc quan của giới đầu tư mới bắt đầu tăng lên và vẫn còn có khả năng tăng tiếp. Vẫn có những nghi ngại nghĩa là sức mua vẫn còn nhiều. Một thước đo dễ thấy là mức độ sử dụng dịch vụ “margin” hiện tại đang thấp.
 
Các phân tích liên quan đến thanh khoản và số điểm tăng thêm có thể coi là các tín hiệu xác nhận.
 
Xu thế dòng tiền: Vượt cản thuyết phục 5
Trong diễn biến thanh khoản bị co hẹp trong suốt 4 phiên đầu tuần này, xác suất vượt qua 580 điểm thật khó xảy ra ở phiên cuối tuần. 
 
Tuy nhiên, điều kỳ diệu từ nhóm cổ phiếu ngân hàng bật tăng mạnh mẽ trở lại như VCB, BID, CTG và SHB đã có sức lan tỏa tốt sang nhiều nhóm cổ phiếu trụ khác như chứng khoán và bất động sản. Điều này giúp cho chỉ số lấy lại được mốc 580 điểm với thanh khoản tăng lên khá. 
 
Thông thường để khởi động cho một sóng tăng đủ dài như giai đoạn trước đây 2006 và 2009, nhóm các cổ phiếu ngân hàng luôn là nhóm cổ phiếu trụ cột điều tiết và giữ nhịp cho các nhóm cổ phiếu khác dần dần được xoay vần và giữ nhịp. Vai trò này của năm 2014 là của nhóm cổ phiếu dầu khí, và lần này dường như nó được chuyển qua nhóm cổ phiếu các ngân hàng và hé lộ tín hiệu sóng lên dài và chắc chắn hơn có thể đang được hình thành.
 
Xu thế dòng tiền: Vượt cản thuyết phục 6
Việc thị trường hồi phục trở lại và vượt qua mốc kháng cự 580 điểm sau một nhịp điều chỉnh tích lũy theo hướng đi ngang giảm nhẹ trước đó đã phần nào xua tan tâm lý thận trọng của nhà đầu tư để thay thế bằng sự lạc quan, kỳ vọng vào xu hướng tăng trưởng của thị trường trong thời gian tới. 
 
Thêm vào đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng đã cho phản ứng hồi phục mạnh mẽ với vùng hỗ trợ kỳ vọng và quay trở lại xu hướng tăng điểm để dẫn dắt thị trường trong bối cảnh sức lan tỏa của nhóm này cũng đang có dầu hiệu mở rộng sang các nhóm ngành khác, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản, nhóm cổ phiếu được kỳ vọng có thể trở thành nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trị trường kế tiếp. Những dấu hiệu trên được xem là những yếu tố tích cực đối với thị trường trong tuần qua.
 
Về mặt kỹ thuật, mặc dù vẫn cần chờ đợi thêm tín hiệu cũng như diễn biến của thị trường trong tuần tới để có thể xác nhận khả năng tiếp tục đi lên của VN-Index trong thời gian tới, tuy nhiên với diễn biến hồi phục khá tích cực của chỉ số và các chỉ báo kỹ thuật trong những phiên cuối tuần qua, thì tôi vẫn đang kỳ vọng vào khả năng thị trường sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn.
 
Xu thế dòng tiền: Vượt cản thuyết phục 7
 
Thông tin kết quả kinh doanh 2014 đã xuất hiện khá nhiều. Anh chị đánh giá mặt bằng lợi nhuận có gì đột biến hay không? Liệu thị trường có hình thành một con sóng kết quả kinh doanh dài hơi hơn những gì đang diễn ra?
 
Xu thế dòng tiền: Vượt cản thuyết phục 8
 
Với những diễn biến trong tuần qua, có thể nửa đầu tuần kế tiếp , thị trường vẫn sẽ tiếp tục duy trì trạng thái tích cực. Còn để đi xa hơn, tôi cho rằng thị trường cần thời gian để tích lũy thêm. 
 
Về  kết quả kinh doanh 2014, có khá nhiều doanh nghiệp đột biến về lợi nhuận. Tuy nhiên, tính riêng quý 4 lại không thật sự tích cực. Nổi bật trong số đó là nhóm chứng khoán, chỉ một số ít cổ phiếu được hưởng lợi từ vấn đề tỷ giá là thật sự có đột biến trong 3 tháng kinh doanh vừa qua.
 
Xu thế dòng tiền: Vượt cản thuyết phục 9
 
Tôi cho rằng nhóm các cổ phiếu có kết quả 3 quý đầu năm 2014 đạt được tốt vẫn sẽ có kết quả cộng dồn khả quan trong năm 2014 trong đó có cả nhóm dầu khí, ngân hàng, dịch vụ vận tải,… 
 
Thông thường thời điểm đầu năm luôn là thời điểm tốt để khởi tạo danh mục mới và có nhiều thông tin hỗ trợ của thị trường (bao gồm cả tin tức vĩ mô và thông tin doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt). 
 
Thị trường đang hướng dòng tiền vào nhóm cổ phiếu ngân hàng và có thể thấy quá trình tái cấu trúc nhóm cổ phiếu này có được kết quả cải thiện dần dần. Kết quả kinh doanh của các ngân hàng từ việc tái cấu trúc được các khoản nợ xấu có thể sẽ khả quan dần lên và cùng với làn sóng sáp nhập vào các ngân hàng lớn để lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng là các tín hiệu tốt cho nhịp tăng được kéo dài trong nhiều tháng.
 
Xu thế dòng tiền: Vượt cản thuyết phục 10
 
Tôi cho rằng, triển vọng lợi nhuận quý 4 và cả năm 2014 của các doanh nghiệp nhìn chung sẽ không có nhiều đột biến và đa phần đều đã nằm trong dự đoán của giới phân tích và các công ty chứng khoán. 
 
Tuy nhiên cũng vẫn sẽ có những doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ tạo được đột biến về lợi nhuận trong quý IV nhờ tính chu kỳ, cũng như hoạt động hách toán các khoản lợi nhuận vào quý cuối năm như bất động sản, vật liệu xây dựng... 
 
Thông tin về kết quả kinh doanh quý 4 và triển vọng 2015 của các doanh nghiệp vẫn tiếp tục là yếu tố chi phối thị trường trong thời gian tới tuy nhiên tôi cho rằng, yếu tố này sẽ không gây tác động đột biến đến xu hướng thị trường chung, mà chỉ diễn ra phân hóa giữa các doanh nghiệp.
 
Xu thế dòng tiền: Vượt cản thuyết phục 11
 
Tôi thấy lợi nhuận của một số nhóm ngành đột biến so với kỳ vọng từ đầu năm của giới phân tích, ví dụ nhóm chứng khoán và cổ phiếu xi-măng. 
 
Lãi suất giảm và đồng Việt Nam tăng giá so với các đồng tiền khác giúp giảm đáng kể chi phí của doanh nghiệp và làm tăng lợi nhuận. Tôi cũng nhận thấy tăng trưởng doanh thu tích cực và lợi nhuận gộp cải thiện so với năm trước.
 
Khi chúng ta đặt câu hỏi liệu có sóng kết quả kinh doanh không mà thị trường vẫn tăng thì tôi nghĩ câu trả lời là có. Khi chúng ta đồng loạt nói có sóng kết quả kinh doanh thì thị trường đã phản ánh xong và thường sẽ tạo đỉnh ngay sau đó.
 
Xu thế dòng tiền: Vượt cản thuyết phục 12
 
Nhiều doanh nghiệp đã có rò rỉ kết quả báo lãi khá tốt. Đa số các cổ phiếu đang có giao dịch ấn tượng hiện nay là những cổ phiếu có kết quả kinh doanh 2014 và lợi nhuận dự báo của tháng đầu năm tốt như: REE, TCM, VCB, HAI… 
 
Tuy nhiên nếu chúng ta chỉ nhắc đến kết quả kinh doanh tốt của nhiều doanh nghiệp tác động đến dòng tiền tham gia vào thị trường là chưa đủ nếu không đề cập đến yếu tố chu kỳ và thời điểm mà thị trường đang diễn ra hiện nay. 
 
Từ nhiều năm trở lại đây thì các tháng đầu năm luôn thuận lợi cho giao dịch chứng khoán xét trên góc độ vĩ mô và vi mô. Khả năng thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm tốt kéo dài đến tầm tháng 4/2015 và chỉ số VN-Index có thể vượt mốc 600 điểm là khá cao.
 
Xu thế dòng tiền: Vượt cản thuyết phục 13
 
Anh chị đã cắt giảm danh mục khá nhiều trong tuần trước. Liệu 4/5 phiên điều chỉnh của tuần này có tạo cơ hội mua? Mức độ giải ngân hiện tại là bao nhiêu?
 
Xu thế dòng tiền: Vượt cản thuyết phục 14
 
Tuần qua, tôi tiếp tục thực hiện giải ngân thêm 20% cổ phiếu cho phần danh mục ngắn hạn trong những nhịp điều chỉnh của thị trường, qua đó nâng tỷ trọng danh mục tổng lên mức 70% cổ phiếu (phần danh mục trung hạn vẫn được giữ ở mức 30% cổ phiếu). 
 
Phần danh mục ngắn hạn của tôi tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu bất động sản tầm trung, bởi ngoài triển vọng có yếu tố đột biến về lợi nhuận quý 4, thì nhóm cổ phiếu này cũng đã phát đi những tín hiệu kỹ thuật khá tích cực trong tuần qua.
 
Xu thế dòng tiền: Vượt cản thuyết phục 15
 
Tuần vừa qua tôi không mua được nhiều như dự định vì mức giá đặt mua hơi thấp. Tôi dự định sẽ tăng tỷ lệ lên mục tiêu 90-100% vốn chủ sở hữu và dành phần lớn danh mục cho cổ phiếu tài chính.
 
Xu thế dòng tiền: Vượt cản thuyết phục 16
 
Mặc dù nhìn nhận thị trường đã tích cực hơn, nhưng tôi vẫn muốn quan sát thêm, và tiếp tục giữ 100% tiền.
 
Xu thế dòng tiền: Vượt cản thuyết phục 17
 
Tuần qua cũng là tuần cơ cấu lại danh mục cổ phiếu khi thị trường bước vào giai đoạn điều chỉnh và tôi cũng đã thực hiện gia tăng giải ngân vào những cổ phiếu mạnh mới xuất hiện sau quá trình điều chỉnh sâu. 
 
Từ việc bán đi những cổ phiếu yếu cho đến việc gia tăng mua những cổ phiếu mạnh mới thì tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt của tôi đã tăng lên là 80%/20% và tôi tự tin nắm giữ những cổ phiếu này ít nhất là hết tuần tới.
 
Xu thế dòng tiền: Vượt cản thuyết phục 18
 
Chúng tôi vẫn duy trì tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục là 60% và không sử dụng margin. Các thời điểm điều chỉnh trong phiên là cơ hội tốt để mua vào các cổ phiếu dẫn dắt thị trường. Thời điểm này giải ngân rủi ro sẽ ít hơn nhiều so với thời điểm 1 tháng trước.

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/xu-the-dong-tien-vuot-can-thuyet-phuc-97534.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả