Xuất khẩu thủy sản sẽ đạt trên 8 tỷ USD trong 2015

Với mức tăng trưởng khá của các mặt hàng tôm, mực, bạch tuộc, cá biển và các hải sản khác, dự báo XK thủy sản của Việt Nam năm 2015 sẽ tiếp tục tăng và cán đích trên 8 tỷ USD.
Thứ Sáu, ngày 06/02/2015 11:27 GMT +7
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP): Năm 2014, Việt Nam XK thủy sản sang 166 thị trường đạt giá trị trên 7,84 tỷ USD, tăng 16,5% so với năm 2013 và vượt 12% so với mục tiêu 7 tỷ USD đặt ra từ đầu năm.

Trừ mặt hàng cá ngừ (giảm 8%), cá tra tăng nhẹ 0,4%, XK các sản phẩm chính khác trong năm 2014 đều tăng trưởng khả quan, trong đó XK tôm tăng mạnh nhất (27%) và chiếm tỷ trọng lớn nhất (50,4%) nhờ lượng sản xuất và NK nguyên liệu tăng, trong khi thị trường thế giới thiếu nguồn cung do dịch bệnh Hội chứng tôm chết sớm (EMS).

XK tôm đạt gần 3,95 tỷ USD, trong đó tôm chân trắng tiếp tục chiếm ưu thế 58,5%, đạt 2,3 tỷ USD, tăng 46%; tôm sú chiếm 35% đạt gần 1,4 tỷ USD, tăng trên 4%.

XK sang các thị trường chính đều tăng mạnh nhờ tận dụng được một số cơ hội thuận lợi, tuy nhiên XK chỉ tăng mạnh những tháng đầu năm, sau đó tăng trưởng chậm dần và giảm trong 2 tháng cuối năm do ảnh hưởng của thuế Chống bán phá giá POR8 từ Mỹ, theo đó các DN tôm Việt Nam bị áp mức thuế cao nhất từ trước đến nay.

XK cá tra bắt đầu phục hồi từ tháng 6 và tăng dần trong quý III và quý IV, tuy nhiên chỉ phục hồi khả quan ở  các thị trường nhỏ ASEAN, Mexico và Trung Quốc, trong khi XK sang 2 thị trường lớn nhất là EU và Mỹ giảm.

XK cá ngừ tiếp tục xu hướng giảm của năm 2013 vì nhu cầu NK thấp, yêu cầu của thị trường khắt khe hơn về chất lượng và các tiêu chuẩn bền vững của EU, quy định về nhãn an toàn cá heo của thị trường Mỹ và tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn vệ sinh thực phẩm của thị trường Nhật Bản.

Trong khi đó, XK mực, bạch tuộc và các mặt hàng hải sản khác như cua ghẹ, surimi, cá biển đều tăng. Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách phát triển thủy sản trong đó có việc tăng cường đầu tư cho cơ sở hạ tầng lĩnh vực khai thác và tạo thuận lợi về chính sách tín dụng cho ngư dân đóng tàu cá, chính sách bảo hiểm, chính sách ưu đãi thuế… đã tạo động lực đẩy mạnh hoạt động khai thác, tăng sản lượng và XK.

VASEP dự báo, với mức tăng trưởng khá của các mặt hàng tôm, mực, bạch tuộc, cá biển và các hải sản khác, XK thủy sản của Việt Nam năm 2015 sẽ tiếp tục tăng và cán đích trên 8 tỷ USD. Tuy nhiên, rào cản thị trường sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả XK cả năm.

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/xuat-khau-thuy-san-se-dat-tren-8-ty-usd-trong-2015-97833.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả