Ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ tiết lộ thông tin với Nga

Trong nhiều tháng qua, các đồng minh của Mỹ đã lo lắng tự hỏi liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có phải là người đáng tin cậy, có thể giữ kín các bí mật an ninh quốc gia nhạy cảm nhất thế giới hay không?
Thứ Sáu, ngày 19/05/2017 08:37 GMT +7

Trong nhiều tháng qua, các đồng minh của Mỹ đã lo lắng tự hỏi liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có phải là người đáng tin cậy, có thể giữ kín các bí mật an ninh quốc gia nhạy cảm nhất thế giới hay không?

Ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ tiết lộ thông tin với Nga
Tổng thống D.Trump gặp Ngoại trưởng Nga S.Lavrov vào tuần trước.

Đến nay, chỉ vài ngày trước chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Trump đã khiến các đồng minh của Mỹ có thêm nhiều lý do mới để lo ngại về vấn đề này, và thậm chí ông đang đẩy các thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quan trọng đứng trước nguy cơ lớn.

Hãng tin Reuters dẫn lời hai quan chức biết rõ tình hình cho biết trong cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Washington Sergey Kislyak, ông Trump đã tiết lộ thông tin tình báo về một kế hoạch của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, vốn được một đồng minh của Mỹ cung cấp. Thông tin về đồng minh này cũng như chi tiết hoạt động chia sẻ tình báo không được công bố. Nhà Trắng đã tuyên bố các cáo buộc này - ban đầu được tờ Washington Post (Mỹ) đăng tải - là không chính xác, và ông Trump nói rằng việc chia sẻ thông tin thực tế để khiến Moskva tăng cường cuộc chiến chống IS là điều “hoàn toàn đúng đắn”. Trong khi đó, hãng thông tấn Nga Interfax dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Nga nói rằng tin tức đó là “giả mạo”.

Giới phân tích an ninh quốc gia cho rằng quan hệ của Mỹ với các đồng minh có thể sẽ bị tổn hại. Đề cập đến liên minh tình báo Five Eyes (gồm Australia, Canada, New Zeland, Anh và Mỹ), Stephanie Carvin - từng là nhà phân tích an ninh quốc gia của chính phủ Canada - viết trên mạng Twitter: “Trên thực tế, hành động của ông Trump đã khiến mối quan hệ chia sẻ thông tin tình báo quan trọng nhất thế giới vấp phải nguy cơ tồi tệ nhất”. Trong khi đó, Cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ Leon Panetta cảnh báo rằng hành động của ông Trump có nguy cơ “làm hỏng” mối quan hệ giữa các cơ quan tình báo của Mỹ và các đồng minh. Phát biểu trên kênh CNN, ông Panetta cho biết thông tin được tiết lộ cho phía Nga, về âm mưu của IS cài những quả bom trong laptop trên các chuyến bay thương mại, đã được một quốc gia Trung Đông cung cấp và họ đã “nói rõ rằng họ không muốn thông tin tình báo này bị chia sẻ”. Ông Panetta nói: “Điều tổn hại ở đây đó là quốc gia đó có thể cắt đứt mọi loại thông tin tình báo cung cấp cho Mỹ về nhiều vấn đề nhạy cảm liên quan đến an ninh quốc gia của họ”.

Tờ New York Times (Mỹ) đã đưa tin rằng các thông tin đó đã được cung cấp, ít nhất một phần, bởi Israel - vốn đã kêu gọi Washington thận trọng trong việc sử dụng chúng. Theo Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain, việc ông Trump tiết lộ với Nga các thông tin được cung cấp bởi một đồng minh của Mỹ “phát đi một tín hiệu tiêu cực tới các đồng minh và đối tác của Mỹ trên thế giới và có thể làm tổn hại đến sự sẵn sàng chia sẻ thông tin tình báo của họ cho chính quyền Mỹ trong tương lai”.

Mặc dù hành động của ông Trump có thể làm xói mòn lòng tin giữa các đối tác, nhưng theo ông James Curran - giáo sư về chính sách đối ngoại tại Đại học Sydney, các mối quan hệ chia sẻ thông tin tình báo là rất quan trọng và hữu ích, và chúng không thể bị phương hại chỉ bởi việc ông Trump tiết lộ tin tức với Nga. Rhys Ball - người từng làm việc cho cơ quan tình báo New Zeland và hiện là nhà phân tích về an ninh và quốc phòng tại đại học Massey - cho rằng mọi việc sẽ vẫn “diễn ra như thường lệ” trong cộng đồng tình báo Five Eyes. Hai trong số các đồng minh của Washington trong liên minh Five Eyes là Australia và New Zealand đã hạ thấp tác động của vụ việc lần này tới quan hệ của họ với Washington. Phát biểu trên đài radio ở thành phố Adelaide, Thủ tướng Australia cho biết ông sẽ vẫn “thận trọng và suy nghĩ kỹ” về các vấn đề tuyệt mật và nói thêm rằng liên minh với Mỹ là “nền tảng cơ sở cho an ninh quốc gia của chúng tôi”.

Trong khi đó, một quan chức chính phủ Nhật Bản, yêu cầu giấu tên, cho rằng việc ngừng hợp tác với Washington về các vấn đề tình báo là điều không thể. Người này nói: “Nếu thông tin đó là đúng và ông Trump là người không đáng tin cậy, thì điều đó không nhất thiết đồng nghĩa rằng chúng tôi sẽ không chia sẻ tin tức với Mỹ nữa”.

Theo M.Châu/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/y-kien-trai-chieu-ve-viec-tong-thong-my-tiet-lo-thong-tin-voi-nga-114223.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả